Trang chủ Chuyện nghề 8 cách kiếm tiền từ kiến thức SEO

8 cách kiếm tiền từ kiến thức SEO

222 views

Để kiếm tiền từ kiến thức SEO, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Cung cấp dịch vụ SEO

Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng về SEO, bạn có thể cung cấp dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp khác. Bạn có thể tìm kiếm khách hàng của mình thông qua các trang web freelance hoặc xây dựng một trang web của riêng bạn để tiếp cận khách hàng.

Đây là cách mình đã và đang làm, lúc khởi sự chỉ là một freelancer sau khi làm tốt, được nhiều Anh tin tưởng mình phát triển thành Công ty đến giờ cũng đã được 4 năm. Doanh thu và lợi nhuận ổn định và tăng dần theo thời gian.

Đào tạo SEO

Nếu bạn có kiến thức vững vàng về SEO, bạn có thể dạy SEO cho những người muốn học. Bạn có thể sử dụng các nền tảng giáo dục trực tuyến như Unica, Edumall, Kyna,… để đăng tải các video bài giảng của cá nhân, đây cũng là một cách kiếm thu nhập khá tốt.

Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực SEO

Một số công ty đầu tư và kỳ vọng vào đội ngũ SEO lớn. Các Anh sẽ muốn mời mình về để Mentor cho bộ phận SEO trong Công ty đạt mục tiêu đề ra trong năm. Vì vậy mình có thể áp dụng kiến thức SEO và kinh nghiệm SEO gần 10 năm của mình để làm SEO Mentor cho các công ty, dịch vụ đấy. Các Anh sẽ trả lương cho mình như 1 SEO Manager Remote và hơn thế nữa.

Trở thành Founder của một Startup với kiến thức SEO

Nếu kiến thức và kinh nghiệm của bạn đủ tốt và phù hợp. Một số doanh nghiệp sẽ cần bạn đồng hành để cùng tham gia phát triển Công ty cùng họ. Lúc này bạn sẽ có cơ hội nhận được cổ phần của dự án.

Viết bài SEO

Nếu bạn có khả năng viết tốt và hiểu biết về SEO, bạn có thể viết bài cho các doanh nghiệp hoặc các trang web yêu cầu tối ưu hóa SEO. Bạn có thể tìm kiếm công việc viết bài trên các trang web freelance hoặc trên các trang web đăng tin tuyển dụng. Nếu bạn biết áp dụng công nghệ AI vào việc phân tích, lên bố cục, khai thác thêm ý tưởng hoặc hỗ trợ bạn kiểm tra lại bài viết. Đây cũng là một việc khá tốt và phù hợp để các bạn có thể làm fulltime hoặc partime cải thiện thêm thu nhập.

Quảng cáo trên trang web của bạn

Nếu bạn có một trang web hoặc blog với lượng truy cập đáng kể, bạn có thể bán quảng cáo trên trang web của mình để kiếm tiền. Tăng lượng truy cập của trang web của bạn thông qua kỹ thuật SEO sẽ giúp bạn thu hút nhiều nhà quảng cáo hơn. Bạn nên tìm cho mình một chủ đề phù hợp và có thể phát triển lâu dài. Nhịn đói ăn mì gói cày cuốc trong 8 tháng – 1 năm. Mình tin nó sẽ đem lại cho bạn một kênh thu nhập tốt.

Áp dụng kiến thức SEO vào kinh doanh

Bán các sản phẩm thông qua trang web của mình, sau đó sử dụng kiến thức SEO để tối ưu hóa website và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Affiliate Marketing

Bạn có thể tạo ra các trang web hoặc blog liên quan đến một chủ đề cụ thể và sử dụng các kỹ thuật SEO để tăng lượng truy cập và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Sau đó, bạn có thể tạo liên kết liên kết affiliate đến các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến chủ đề của trang web hoặc blog của bạn và kiếm tiền từ hoa hồng.

Mình chia sẻ sâu hơn một chút vào phần Affiliate Marketing và xây dựng website để kiếm thêm thu nhập.

Trong sơ đồ này mình có vẽ mẫu một website mà mình dự định tạo để làm MMO mảng sức khỏe: Hồi 2019 thì phải, nhưng sau khi nghe Anh trai mình tư vấn không nên làm về sức khỏe nhiều sợ ảnh hưởng đến người khác nên mình hủy dự án này, nhờ vậy mới có thể share cho các bạn.

Các bạn đọc xem cơ bản để có thể bắt đầu lên cho mình một kế hoạch tương tự. Nhớ là làm mảng sức khỏe thì cẩn thận và cân nhắc làm cho tử tế nha các bạn, ảnh hưởng đến người ta dữ lắm.

Sơ đồ: https://www.mindmeister.com/1143335692?t=4MeHtAeWqP

(Khi nào có nhiều thời gian hơn mình sẽ hoàn thiện và vẽ lại sơ đồ khác, tuy nhiên đối với newbie hoặc các bạn mới, các kiến thức như thế này chắc cũng đủ để các bạn có thể khái quát và bắt đầu được rồi)

 • Sơ đồ website
 • Nhân lực: Vận hành và phát triển
 • Kỹ thuật Onpage chi tiết: (Tối ưu, Audit, Build Trust)
 • Kỹ thuật Offpage chi tiết
 • Điểm mạnh, điểm yếu
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Kinh phí cần đầu tư
 • Nguồn cần tham khảo
 • KPI trong mơ
 • Doanh thu trong mơ nếu đạt KPI trong mơ

Hồi đấy bên mình có nhân sự riêng nên mình đưa vào kế hoạch, chứ thật ra 1 mình cày cũng được không có vấn đề gì đâu.

Trước khi bắt đầu cần học và đọc thêm một số kiến thức sau:

 • Học và hiểu biết một chút về HTML, CSS.
 • Học để biết Photoshop căn bản.
 • Biết mua host và upload website lên host.
 • Tìm hiểu một chút về SEO Youtube.
 • Cách để dựng một website tối ưu SEO
 • Có sức khỏe để ăn mì gói vài tháng và tiến hành xây dựng website riêng cho mình.

Các bạn có cách nào khác góp ý giúp mình để bài viết hoàn thiện hơn nhé!

Tác giả: Đoàn Mậu Hoài

Thảo luận với Thắng nào!