Trang chủ Chuyện nghề Giấy phép ICP là gì? Cách Xin Giấy Phép ICP

Giấy phép ICP là gì? Cách Xin Giấy Phép ICP

Tác giả: Trần Công Thắng
183 views

Giấy phép ICP là một chứng chỉ quan trọng giúp cho website thông tin tổng hợp có đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, không ít chủ website bỏ qua hoặc chưa biết đến giấy phép ICP. Điều này có thể khiến website thông tin bị xử phạt, thậm chí là thu hồi tên miền. Nhằm giúp bạn tránh gặp lỗi trên, Trần Công Thắng xin giới thiệu về giấy phép ICP và cách xin giấy phép ICP đơn giản nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Giấy phép ICP là gì?

ICP được viết tắt theo cụm từ Internet Content Provider. Đây là giấy phép thành lập trang tin điện tử tổng hợp. Đối với những trang web thường xuyên đăng tải thông tin thì cần có giấy phép này để đủ điều kiện hoạt động và tuân thủ pháp luật.

Theo quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, việc thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp mà không có giấy phép ICP hoặc giấy phép đã hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Giấy phép ICP là một chứng chỉ quan trọng cho website tin tức

Cơ sở pháp lý của giấy phép ICP

Vào ngày 28/08/2008, Chính Phủ đã thay thế Nghị định số 55/2001/NĐ-CP bằng việc ban hành Nghị định số 97/2008/NĐ-CP liên quan đến việc quản lý, cung cấp và sử dụng các dịch vụ Internet cũng như thông tin điện tử trên mạng Internet (gọi tắt là Nghị định 97). Một điểm mới đáng lưu ý trong Nghị định này là việc cấp phép cho việc thiết lập trang tin điện tử trên Internet.

Theo quy định của Nghị định 97, trang thông tin điện tử trên Internet bao gồm: trang thông tin hoặc tổng hợp trang thông tin dùng để cung cấp và trao đổi thông tin trên mạng, bao gồm website, blog cá nhân, cổng thông tin điện tử (portal) và các dạng tương tự khác.

Tất cả các website trang tin điện tử, không phân biệt lĩnh vực, đều cần phải đăng ký giấy phép ICP do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp.

Giấy phép ICP là giấy phép hoạt động cho trang tin điện tử. Giấy phép này khác với giấy phép hoạt động với trang báo điện tử. Khi mà báo điện tử sẽ cần có các nhà báo cũng như tổng biên tập kiểm duyệt từng tin đăng. Còn trang tin điện tử có thể tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và xuất bản mà không cần đến nhà báo chính thống.

Xem thêm:  Cách Tính ROI Cho SEO Và Từng Bước Để Dự Đoán Traffic

Tại sao website cần phải đăng ký giấy phép ICP?

Tổ chức cần phải xin giấy phép ICP vì những lý do sau:

Đáp ứng yêu cầu của pháp luật

Việc xin giấy phép ICP là một nghĩa vụ pháp lý của các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ truyền thông trên Internet tại Việt Nam. Điều này giúp đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, giúp bảo vệ quyền lợi của người dùng trên mạng.

Website thông tin cần đăng ký giấy phép ICP theo quy định của pháp luật

Đảm bảo an toàn thông tin trên mạng

Việc xin giấy phép ICP giúp đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trên mạng Internet, ngăn chặn các hoạt động xâm phạm quyền lợi của người dùng, bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân của người dùng.

Việc xin giấy phép ICP giúp đảm bảo kiểm soát nội dung trên mạng, ngăn chặn việc truyền tải các nội dung vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền tải thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

Tăng độ uy tín trong cộng đồng

Việc xin giấy phép ICP là một yếu tố quan trọng giúp phát triển bền vững lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ truyền thông trên Internet phát triển hoạt động, đồng thời cũng giúp tăng tính cạnh tranh và chất lượng dịch vụ trên mạng Internet.

Có giấy phép ICP sẽ giúp tăng độ uy tín của website

Điều kiện để được cấp giấy phép ICP

Để được cấp giấy phép ICP, tổ chức, cá nhân cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người đứng đầu doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý nội dung đã cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp và trang mạng xã hội;
 • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung phải tốt nghiệp chương trình đại học hoặc bằng cấp tương đương trở lên và có Quốc tịch Việt Nam. Đối với người nước ngoài thì phải có địa chỉ tạm trú ít nhất 6 tháng tại Việt Nam;
 • Người chịu trách nhiệm cung cấp số điện thoại liên lạc thường xuyên, địa chỉ email cho cơ quan quản lý Nhà nước ở trung ương và địa phương để phối hợp và xử lý ngay khi cần thiết;
 • Người đứng đầu doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội phải lập bộ phận quản lý nội dung thông tin.
 • Đối với doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên của cơ quan báo chí;
 • Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, doanh nghiệp, không được sử dụng cùng một tên miền;
 • Tên miền phải còn thời hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng tính tại thời điểm đề nghị cấp phép và tuân thủ theo đúng quy định của Bộ thông tin và truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên.
 • Đối với trang thông tin điện tử tổng hợp thì lưu trữ tối thiểu 90 ngày đối với nội dung thông tin tổng hợp kể từ thời điểm đăng tải, lưu trữ tối thiểu 2 năm đối với nhật ký xử lý thông tin đăng tải;
 • Sẵn sàng kết nối và xác thực thông tin cá nhân với cơ sở sở dữ liệu điện tử về chứng minh nhân dân hoặc hệ thống mã số cá nhân quốc gia theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;
 • Thiết lập cơ chế cảnh báo thành viên khi đăng thông tin có nội dung vi phạm;
 • Ngăn chặn loại bỏ các thông tin vi phạm;
 • Thực hiện việc xác thực người sử dụng dịch vụ thông qua tin nhắn gửi đến số điện thoại hoặc gửi đến hộp thư điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc thay đổi thông tin cá nhân;
 • Thực hiện đăng ký, lưu trữ thông tin cá nhân của thành viên;
 • Đảm bảo phải có ít nhất 1 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ cũng có thể đáp ứng thanh tra, kiểm tra lưu trữ, cung cấp thông tin trên toàn bộ các trang điện tử, mạng xã hội do doanh nghiệp sở hữu theo quy định của pháp luật;
 • Có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra, trừ những trường hợp bất khả kháng theo quy định của Pháp luật;
 • Đối với mạng xã hội thì lưu trữ tối thiểu là 2 năm đối với các thông tin tài khoản, thời gian đăng nhập, đăng xuất, địa chỉ IP của người sử dụng và nhật ký xử lý thông tin được đăng tải;
 • Về điều kiện quản lý thông tin thì có quy trình quản lý thông tin công cộng: xác định phạm vi nguồn thông tin khai thác, cơ chế quản lý, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải;
 • Có cơ chế kiểm soát nguồn tin, đảm bảo thông tin tổng hợp đăng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn;
 • Có cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạm, chậm nhất là sau 3 ngày kể từ ngày phát hiện có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Xem thêm:  Tư duy phản biện: Khái niệm và cách rèn luyện

Điều kiện để cấp giấy phép ICP cho website

Thủ tục xin giấy phép ICP chi tiết nhất

Để xin giấy phép ICP, tổ chức cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xin cấp giấy phép ICP, gồm các giấy tờ chứng minh đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng tên miền, chứng chỉ an ninh mạng, bản sao CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật hoặc người đăng ký.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản trên hệ thống trực tuyến của cơ quan quản lý nhà nước hoặc nộp hồ sơ về Sở Thông tin và truyền thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Bước 3: Đợi thời gian xử lý hồ sơ của cơ quan quản lý. Trong 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, Sở Thông tin và truyền thông phản hồi cho doanh nghiệp bằng văn bản xác nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ hoặc yêu cầu phải bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết khác để hoàn thành hồ sơ đăng ký cấp phép ICP.
 • Bước 4: Sau khi được cấp giấy phép ICP, tổ chức cần đăng ký thông tin trên trang chủ của cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin để được công bố trên trang web của cơ quan.

Quy trình xin giấy phép ICP dành cho các tổ chức báo chí

Trường hợp bị từ chối giấy phép ICP phải làm sao?

Nếu bị từ chối cấp giấy phép ICP, tổ chức có thể thực hiện như sau:

 • Xem xét lý do từ chối: Tổ chức nên liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin để biết chi tiết về lý do từ chối cấp giấy phép ICP.
 • Chỉnh sửa hồ sơ: Nếu lý do từ chối là do hồ sơ không đầy đủ hoặc không đáp ứng các yêu cầu cần thiết, tổ chức có thể sửa đổi hồ sơ và gửi lại cho cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin để xem xét lại.
 • Gửi đơn khiếu nại: Nếu tổ chức cho rằng quyết định từ chối cấp giấy phép ICP không đúng hoặc có nhầm lẫn, có thể nộp đơn khiếu nại lên cơ sở cấp phép.
 • Tìm hiểu các giải pháp khác: Nếu không thể xin lại giấy phép ICP, tổ chức có thể tìm hiểu các giải pháp khác như sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp ICP khác.
Xem thêm:  Freelancer ở Việt Nam - Khi ranh giới an toàn bị phá bỏ

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép ICP với tỷ lệ thành công khá cao. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí để có được giấy phép ICP.

Bạn nên tìm đến các đơn vị làm dịch vụ đăng ký giấy phép ICP

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về giấy phép ICP cũng như thủ tục xin giấy phép ICP thành công. Bạn hãy làm theo những bước trên để bổ sung giấy phép ICP cho website của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Thảo luận với Thắng nào!