Trang chủ Chuyện nghề Làm SEO bằng triết lý nền kinh tế vừa đủ

Làm SEO bằng triết lý nền kinh tế vừa đủ

Tác giả: Trần Công Thắng
192 views
Triết lí nền kinh tế vừa đủ (Sufficiency Economy Philosophy – SEP) là một triết lí trong đó ưu tiên hàng đầu lợi ích của con người và môi trường, chứ không phải khai thác tối đa lợi nhuận.
Trong SEO, ở góc nhìn cá nhân của mình sau những trải nghiệm và sập hầm thì SEO sẽ đi dần đến con đường “back to basic”, khi đó ưu tiên hàng đầu của SEO là đáp ứng nhanh gọn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và xây dựng website có thương hiệu bền vững thân thiện, chứ không phải tập trung toàn lực đẩy thứ hạng cho một số từ khóa nhất định.
Trong sự nghiệp làm SEO học SEO cũng vậy, có những lúc mình bị quá sức, bị ô nhiễm chính mình và tài nguyên thân thể, trí não bị cạn kiệt. Những đêm thức trắng xem video, đọc tài liệu để tự học cũng làm body của mình hơi tàn. Đó là sự mất cân đối lần 1 và lí do mình tìm hiểu về nền kinh tế vừa đủ để từ đó vừa học vừa làm theo một sự phân chia nhẹ nhàng hơn, dài hơi hơn.
Làm SEO bằng triết lý nền kinh tế vừa đủ
Trở lại năm 2017, mình là một kẻ ngoại đạo đúng nghĩa khi còn phơi mặt ngoài công trường và rong rủi trên nhiều tỉnh thành đất nước nhưng bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing. Cái tên Viết Bài Xuyên Việt được hình thành dần từ đó.
Chắc vì đẹp trai nữa nên số lượng khách hàng ngày càng tăng song song với đội ngũ nhân sự cũng tăng có lúc khoảng 200 người khoảng đầu năm 2019. Tưởng như diều đang lên, nhưng đây là lúc mình cảm thấy đã vung tay quá trán, nền kinh tế thu gọn này không còn vừa đủ nữa, đã quá sức rồi.
Mình quyết định rút gọn mô hình, giảm số lượng nhân sự, không mở rộng nữa để tinh tấn – có thể nói cao siêu một tí là vậy. Và đến nay team mình chỉ khoảng 30 nhân sự chính, đang hoạt động theo định hướng của nền kinh tế vừa đủ – vừa đủ việc, vừa đủ chất lượng, vừa đủ sự tăng trưởng dần dần.
Và mong rằng năm 2023 sẽ có một bước nhảy vọt vừa sức.
Về quá trình làm SEO, mình đã ứng dụng triết lý nền kinh tế vừa đủ vào các website cá nhân lẫn doanh nghiệp bằng nhiều góc nhìn khác nhau. Mục tiêu chung là làm cho website tăng Organic Traffic dần dần nhưng bền vững. Có thể nêu ra một số hướng đi cơ bản gồm:
  1. Công việc tiến hành phù hợp với ngân sách: Mình không khuyến khích chủ web đầu tư mạnh vào SEO ngay từ đầu, mà sẽ đề nghị họ dự chi 1 mức ngân sách trong khả năng. Sau đó đề xuất chia ngân sách có thể là 7 SEO và 3 Ads để vừa có lượng khách nhanh, vừa có sự đầu tư lâu dài, vừa không bị hụt hơi tài chính trong quá trình tiến hành. Vậy nên có khá nhiều khách hàng đã đồng hành với mình kể từ khi mình mở dịch vụ đến nay.
  2. Các nhóm từ khóa vừa sức với doanh nghiệp: Điểm chung của chúng ta là đều có tham vọng, hầu như chủ web nào cũng muốn có con web top đầu ngành. Nhưng top rồi sao nữa? Cung có đủ cầu không? Chất lượng có duy trì không? Nếu không trả lời được thì thế nào cũng dính phốt rồi sập web, chết thương hiệu.
  3. ·Content là nền tảng, backlink nên vừa đủ: Câu chuyển rank top thời gian ngắn thực sự quá hấp dẫn. Vậy nên ai cũng đua nhau spam link khắp nơi, gần đây còn có traffic user nữa. Nhưng mình thấy web nào dùng quá liều backlink và traffic user hoặc dùng xong ngưng thì website rất khó phát triển tốt và tổng thể được về sau. Mình ko dùng traffic user, nên chỉ biết đi backlink dần dần và chọn lọc, vừa túi tiền. Mặt khác, nếu chỉ cắm đầu viết content mà không viral được thì cũng chỉ là một giang hồ thôn, không thể nào trở thành đại ca xã đoàn được.
  4. Khai thác vừa đủ: Khi website đã có vài nghìn traffic/tháng rồi thì câu chuyện MMO mới khởi phát. Hàng chục cách kiếm tiền từ website dễ làm chúng ta mờ mắt và bắt đầu khai thác liên tục. Điển hình nhất là bán guest post và bán textlink không điểm dừng làm web banh xác. Mình cũng đã từng . Vậy nên khai thác vừa thôi các anh em, đừng để web thành một cái đồi núi trọc.
  5. Xây dựng vừa đủ, từng bước theo lộ trình: Khi đã build được một web ngon, mình build 10 web cũng ngon luôn, nên quyết định làm phát 100 web, 200 web. Lúc này sự mất cân đối xuất hiện và phá vỡ mọi tính toán trước đó. Các tài nguyên bị thiếu, nguồn tài chính và nhân sự bị thiếu, thời gian là thứ thiếu nhiều nhất. Vậy là mình sập hầm tiếp. Để rồi từ đó đến nay cố gắng học nhiều hơn, đặc biệt là cách cân đối cho mọi thứ vừa đủ để phát triển bền vững.
Có lẽ đến đây cũng đủ cho một bài viết tâm sự đêm phia, văn phong câu chữ sẽ không mịn cho lắm. Vì thứ bảy mà, mình cũng vừa làm vài ly bia thủ công xong nhưng không đi massage nên về viết tâm sự. Ăn chơi cũng vừa đủ vậy thôi ahehe!!!
Mong là bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đi sau để muốn đi nhanh phải đi từ từ trước!! SEO hay SE* gì cũng không được quá độ nhé!!
Xem thêm:  Hawkhost - Mua Domain và Hosting quốc tế uy tín

Thảo luận với Thắng nào!