Trang chủ Chuyện nghề Làm SEO có Chánh Niệm

Làm SEO có Chánh Niệm

Tác giả: Trần Công Thắng
145 views
Xin chào quý đồng SEO,
Đây là bài thảo luận cuối tuần cho đỡ căng thẳng vì update nha.
SEO Chánh Niệm là một cụm từ em khám phá ra cho riêng mình một thời gian trước, có thể trước đó rất nhiều anh chị đã biết rồi, nhưng bài này em xin viết đôi điều về góc nhìn của mình.
Vì em không phải chuyên ngành về SEO hoặc ngành giúp có lợi thế khi làm SEO nên cho đến nay vẫn chỉ làm SEO bằng những gì cơ bản nhất. Phía sau đó chính là SEO Chánh Niệm – Vì em cho rằng tự nhận thức được mình đẹp trai thì sẽ không bị phạt, hoặc ít bị phạt hơn.
Thực ra, Chánh Niệm là một khái niệm khá trừu tượng, thậm chí là khác nhau đối với mỗi cá nhân. Em xin trích dẫn từ 2 học giả sau để chúng ta có cùng góc nhìn:
 • Giáo sư Jon Kabat-Zinn cho rằng: “Chánh niệm là chú tâm một cách đặc biệt: có chủ đích, an trú trong giây phút hiện tại và không phán xét”.
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói rằng: “Chánh niệm cho chúng ta thấy những gì đang xảy ra trong cơ thể, cảm xúc, tâm trí chúng ta và thế giới. Nhờ chánh niệm, chúng ta có thể tránh làm hại bản thân và người khác”
Trong quá trình làm SEO, đặc biệt là những newbie mới tìm hiểu thì chắc hẳn rất khó để giữ được chánh niệm cho riêng mình, em cũng từng như vậy.
Mỗi khi nghe được điều gì đó, tìm thấy gì đó khác mình đang làm thì cảm thấy bất an. Lo lắng rằng mình có làm sai không? Đối thủ có vượt mình không? Đặc biệt là rất thích đi thăm dò và phán xét đối thủ 
Hoặc như mỗi lần Google Update, rất nhiều trong số chúng ta hoang mang lo lắng vì cốt lõi là không biết được mình đã và đang làm gì cho website, không nhận thức được mình nên làm gì. Em cũng đã từng như vậy!
Vậy khi làm SEO có chánh niệm thì sao?
Đó là ngay từ lúc bắt đầu xây dựng thương hiệu, xây dựng website thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ về chính mình, chính doanh nghiệp của mình trước. Từ đó biết được mình cần gì, mình có giá trị gì để trao đi, và hành trình đó cần những gì để tạo dựng.
Điều này đòi hỏi chủ doanh nghiệp/chủ website cần có 1 hành trình tìm hiểu để biết được bản chất SEO là gì? Chủ đích làm SEO để làm chi (tìm hiểu để biết và hình dung, không nhất thiết phải tự làm mọi thứ). Vì SEO không đơn thuần là đẩy từ khoá lên top 10 bằng mọi cách.
Từ khoá lên Top rồi sao nữa? – Hãy dừng lại một chút và tự hỏi câu này.
Và tất nhiên hành trình không thể một sớm một chiều (nếu chúng ta tìm kiếm sự bền vững).
 • Về thương hiệu, có người chủ đích xây dựng thương hiệu riêng cho cá nhân, cho công ty; có người muốn tập trung vào 1 từ khoá nên xây thương hiệu theo từ khoá. Đó có thể gọi là chánh niệm khởi phát. Chỉ đáng lo khi chúng ta mơ hồ về mọi thứ, làm theo lời người khác, đi theo con đường của người khác mà không có định hướng cho chính mình.
 • Bắt đầu SEO, em cho rằng mọi con sông đều đổ về biển, và biển nguồn của SEO là sự đáp ứng vừa đủ. Dẫn đến xu hướng dần dần chuyển về những kỹ thuật SEO Cơ Bản. Dù tip trick có tác dụng nhưng chỉ mang tính nhất thời, để doanh nghiệp tồn tại lâu dài thì hãy làm SEO Cơ Bản.
Khi nhận thức được “sự đáp ứng vừa đủ” trong SEO thì chúng ta có thể tìm thấy Chánh Niệm cho hành trình SEO của riêng mình.
 • SEO là gì nhỉ? Vì sao người ta đổ tiền làm SEO?
 • Khi mở shop bán hàng, bạn có cần 1 website hoành tráng như sàn TMDT không? Hãy cân nhắc để làm quy mô vừa đủ.
 • Khi khởi nghiệp nhỏ, có cần 1 website được thiết kế riêng và code thủ công trị giá hàng chục triệu không? Hãy cân nhắc để làm quy mô vừa đủ.
 • Nhận web mới xong phải làm gì? Bài nào bắt buộc phải có trước? Link nào nên đi trước?
 • Bài viết có cần quá bay bổng lãng mạn hay chỉ cần cào bài là được? Hãy cân nhắc để làm với ngân sách vừa đủ.
 • Bài có cần dài như đối thủ không hay chỉ cần clone vài nghìn URL trống content và ép cho index là dc? Hãy cân nhắc để làm với nội dung vừa đủ.
 • Backlink có cần phải nhiều và liên tục theo đối thủ không? Có cần dùng thủ thuật Black Hat không? Hãy cân nhắc để không làm hại mình và người khác.
 • Các tín hiệu như Traffic User thì sao? Cái này em không biết vì chưa làm 
 • Nên tối ưu ảnh lút cán cho siêu nhẹ nhưng bị mờ, hay để nó nặng nhưng rõ nét? Hãy tự trải nghiệm để tìm thấy điểm cân bằng.
Và trên hết, hãy chú tâm vào chính doanh nghiệp và sản phẩm mà mình cung cấp. Dành nhiều thời gian và tâm trí hơn để an trú trong nội bộ doanh nghiệp/nội bộ website. Từ đó xây dựng nội lực ngày càng mạnh mẽ và đặc sắc.
Có lẽ lúc này vẫn còn anh chị em cặm cụi quét Onpage, Offpage, Technical sau đợt update và khó hiểu vì sao website mình bị tụt, bị phạt. Thử dừng lại một chút để tự hỏi mình vài câu bên trên nha!
Rất mong các tiền bối chia sẻ thêm về các kiến thức SEO cơ bản nhưng cốt lõi 
Xem thêm:  1 tháng xây dựng và phát triển Blog Ý Nhi

Thảo luận với Thắng nào!