Trang chủ Chuyện nghề Nghiện Content – Nghiện SEO

Nghiện Content – Nghiện SEO

215 views
Vì sao vẫn chừng đó từ khóa, chừng đó công việc nhưng kẻ khóc người cười?
Theo kinh nghiệm cá nhân, mình xin chia sẻ 5 lí do khiến cho mức độ hiệu quả của nội dung SEO bị giảm sút, mặc dù các yếu tố khác vẫn được làm như nhau.

Vị trí bài viết trên website

Đây là vấn đề rất phổ biến, đặc biệt là các website bán hàng. Lúc này chủ web bị nhầm lẫn các SEO Page hoặc làm nhiều nội dung cùng nhóm từ khóa. Bài tối ưu key danh mục bán hàng lại đăng thành blog hoặc cố gắng tối ưu nhiều sản phẩm ko cần thiết.
Một trường hợp khác là ở các website dịch vụ, thay vì tối ưu cho các page Dịch Vụ thì chủ website lại đăng vào blog dạng key thông tin.
Hậu quả là lên nhầm SEO Page gây giảm chuyển đổi hoặc không thể lên Top 5 vì sai Search Intent.
Ví dụ: Key “đồ ngủ cosplay” thì Intent hiện tại là danh mục, thì bài viết nếu có, nên đăng vào mô tả danh mục để tối ưu key này. Không nên viết các bài blog dạng: đồ ngủ cosplay là gì, đồ ngủ cosplay có gây đau lưng không ???? Vì sẽ gây lãng phí và dễ bị ăn thịt từ khóa.
==> Xác định Search Intent để biết nên làm bài viết dạng gì, đặt ở đâu. Cách đơn giản là search chính key đó xem 10 vị trí đầu là dạng bài gì.

Nội lực của bài viết

Khi đi vào bài viết, khoan nói về độ hay ho hấp dẫn, vì đây là yêu cầu ở đẳng cấp cao hơn rất nhiều.
Chúng ta đang bàn về nội dung SEO vừa đủ để đọc dễ hiểu, không bị phản cảm. Nội lực thì gồm có sự thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm, tối ưu được nhiều từ khóa cùng ý định, không đầu voi đuôi chuột, không cố gắng kéo dài lan man.
==> Bài cần giải quyết được vấn đề của từ khóa khi đọc xong bài, phần chính nên đưa lên đầu, phần phụ cho xuống dưới, không lan man tự sướng tự khen quá 10% chữ.

Số lượng bài viết/Tốc độ đăng bài

Về tốc độ đăng bài thì mình thấy ảnh hưởng rất đáng kể, có dự án đăng 1000 bài/tháng xong 9 tháng sau tối ưu, có dự án đăng 100 bài/tháng trong 10 tháng. Dự án số 1 có kết quả tốt hơn. Trừ các web cần update News hàng ngày thì mình vẫn ưu tiên cách 1 hơn vì “vắc xin tốt nhất là vắc xin index sớm nhất” :v
Về số lượng thì nên check 10 đối thủ và lấy ra con số trung bình. Ví dụ 10 đối thủ trung bình có 300 content (tất sản phẩm, blog, dịch vụ….). Vậy sau 12 tháng SEO thì web mình nên có ít nhất >300 bài (khuyến nghị là Trung Bình x 1.2 hoặc 1.5 lần). Vì đối thủ đâu có đứng yên đợi bạn.
Mình thấy rất nhiều chủ website làm SEO nhưng mong chờ kỳ tích. Muốn website chỉ 10 bài nhưng traffic bằng đối thủ hoặc số key top 10 ngang đối thủ. Rồi từ đó tìm kiếm các thủ thuật blackhat, tip trick trổi nổi xong nản bỏ web.
==> Cần có kế hoạch nội dung với số lượng cụ thể, tốc độ đăng cần nhanh nhất có thể (tất nhiên là phù hợp ngân sách thực tế nha)

Lan truyền bài viết

Hầu hết mọi người viết bài xong và nghĩ ngay đến việc đi Backlink, mua backlink đủ thứ. Nhưng quên mất một bước tự sướng cực kỳ quan trọng. Đó là lan truyền bài viết đó lên các hạ tầng nội bộ (Entity).
==> Hay nói đơn giản là viết xong lấy link share lên các Social, Map, GG Stacking, Fanpage…. Đây là cách lấy backlink an toàn, hợp lệ và không hề ít traffic thật.

Nâng cấp bài viết

Sau khi viết bài thì rất ít chủ website tối ưu sau index cho các bài viết. Điều này làm kiềm hãm hiệu quả hoặc giảm sút hiệu quả nghiêm trọng.
Cách tối ưu cũng rất đơn giản:
  • Cách 1: Make up cho mỹ nhân thêm đẹp
Dùng Ahrefs tìm danh sách Top Page hoặc vào Console/Analytics tìm 20-50 page nhiều traffic nhất. Sau đó vào từng trang tối ưu nâng cấp.
  • Cách 2: Kích thích thiếu nữ dậy thì
Dùng Ahrefs tìm các từ khóa đang ở vị trí 8-15, sau đó vào bài viết chứa từ khóa đó tối ưu nâng cấp. Điều này sẽ kích thích các thiếu nữ đang lấp ló dậy thì mạnh mẽ, có tâm hồn to bự và nổi bật lên Top 5 tốt hơn.
Các phần nên tối ưu gồm: Bổ sung thêm LSI Keyword, Semantic Keyword hoặc thêm vài heading để nâng cấp nội dung, thêm Link Out về các Seed Site, thêm Internal Link về các SEO Page, nhúng Video Youtube để tăng Time on Site, share lên hệ thống Entity lần nữa…
p/s: chia sẻ từ một người thích làm SEO theo thế cổ điển :v

Thảo luận với Thắng nào!