Trang chủ Chuyện đời Thất tình lục dục là gì? Tìm hiểu ý nghĩa sâu xa

Thất tình lục dục là gì? Tìm hiểu ý nghĩa sâu xa

Tác giả: Trần Công Thắng
160 views

Trong cuộc sống những cảm xúc biểu lộ là điều không thể tránh khỏi, liên quan đến điều này chính là thất tình lục dục. Từ thường thấy nếu bạn theo đạo Phật nhưng ý nghĩa cụ thể như thế nào, làm cách nào kiểm soát những cảm xúc của bản thân. Để có được đáp án cho những câu hỏi trên bạn hãy theo dõi nội dung bài viết sau của Trần Thắng nhé!

Thất tình lục dục là gì?

Thất tình lục dục có nghĩa là gì và hiểu đúng như thế nào, thực tế cụm từ xuất hiện khá nhiều trong Phật Giáo nên được nhắc đến thường xuyên. Theo Phật pháp thì thất tình là 7 biểu cảm của con người như buồn, vui, giận hờn… Còn lục dục là 6 nguyên nhân khiến cho một con người nảy sinh tình cảm với những người khác.

Hiểu một cách đơn giản thì thất tình lục dục chính là những cảm xúc đời thường của con người. Đó có thể là tình cảm với người thân, bạn bè hay người mà bạn quý trọng nhất trên đời. Tuy nhiên những cảm xúc này có khả năng khiến bạn mất đi lý trí, thậm chí khiến bạn không còn khả năng kiểm soát bản thân mình.

Thất tình lục dục chính là những cảm xúc đời thường của con người

Thất tình lục dục chính là những cảm xúc đời thường của con người

Ý nghĩa của thất tình lục dục như thế nào?

Về sơ bộ có thể bạn đã hiểu được thất tình lục dục là gì nhưng ý nghĩa thực sự như thế nào. Đây là điều mà không phải những người theo Phật Giáo lâu năm cũng tường tận, sau đây là giải nghĩa chi tiết cả cụm từ.

Xem thêm:  Cuộc đời vua Bảo Đại qua hình ảnh

Thất tình được hiểu là gì?

Thất tình trong Phật Giáo là trạng thái tâm lý biểu thị tình cảm cũng như cảm xúc. Thông thường sẽ bao gồm Hỷ – mừng, Ai – buồn, Lạc – vui, Nộ – giận, Ái – thương, Ố – ghét, Dục – muốn. Giải nghĩa từng phần cụ thể như sau:

 • Hỷ: biểu thị niềm vui, sự mừng rỡ thông qua ánh mắt cũng như nụ cười trên chính khuôn mặt của bạn. Đây cũng là cảm xúc của những người thành công, có được hạnh phúc.
 • Nộ: biểu thị sự tức giận, bực bội khi có một việc gì đó khiến bạn cảm thấy không được hài lòng. Nộ làm cho con người trở nên nóng nảy hơn, hành động mất kiểm soát.
 • Ai: biểu thị sự đau khổ, buồn rầu khi mất đi thứ gì đó, cảm xúc này nhận biết khá dễ, chỉ cần thông qua những ứng xử và hành động. Họ không còn thiết tha bất cứ thứ gì.
 • Lạc: biểu thị sự vui mừng thế nhưng nhẹ nhàng và có phần hoàn hỉ hơn rất nhiều. Thế nhưng đây chỉ là niềm vui mang tính nhất thời, tuyệt đối không kéo dài.
 • Ái: biểu thị tình cảm đối với sự vật hay hiện tượng, hiểu một cách rõ nét hơn thì là sự nhân ái của một con người đối với vạn vật xung quanh, đầy là trạng thái thường ít thấy.
 • Ố: ngược lại với ái đây là trạng thái ghét tất cả những sự vật hay hiện tượng bạn cảm thấy không vừa lòng. Thực tế ố được sinh ra bằng sự ganh ghét và sân si của con người.
 • Dục: biểu hiện thèm muốn, khát vọng về điều gì đó bản thân không thể nào đạt được. Thường thì dục vọng liên quan mật thiết đến tiền tài, địa vị, quyền lực.
Thất tình trong Phật Giáo là trạng thái tâm lý biểu thị tình cảm

Thất tình trong Phật Giáo là trạng thái tâm lý biểu thị tình cảm

Lục dục được hiểu là gì?

Trong Lục Dục sẽ được chia thành 2 khía cạnh khác nhau là những ham muốn về mặt thể xác với một con người hay những ham muốn đối với một vật nào đó. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Nữ diễn viên nổi tiếng thập niên 1990 - Xưa và nay

“Thân dục” đối với người khác giới

 • Sắc dục: Sắc đẹp của một người nào đó khiến cho bạn u mê và không thể suy nghĩ được nhiều, nói nôm nô là ham muốn vì vẻ ngoài.
 • Hình mạo dục: Cũng tương tự với sắc dục nhưng thay vì đam mê sắc đẹp sẽ đam mê về hình thể, vóc dáng của một ai đó.
 • Oai Nghi Dục: “Oai Nghi” là từ được dùng để chỉ hành động cũng như cử chỉ của một người nào đó khiến bạn cuốn hút.
 • Ngôn Ngữ Âm Thanh Dục: những âm thanh mà cụ thể là giọng nói của ai đó làm cho bạn bị mê hoặc không thể quên.
 • Tế Hoạt Dục: chỉ cần một cái chạm nhẹ với nhau đã tạo nên những xúc cảm vô cùng đặc biệt, cực say đắm.
 • Nhân Tướng Dục: “Nhân Tướng” là tướng mạo, không chỉ tính cách mà chính dáng vẻ sang trọng hay hiền hậu tạo sự thu hút.

Lục dục với đối tượng bên ngoài

 • Nhãn Dục: biểu thị sự mê đắm thông qua cách nhìn, hình thái khiến cho con ngươi say đắm, u mê, cực kỳ yêu thích.
 • Nhĩ Dục: những tình cảm được tạo nên thông qua âm thanh, không chỉ là tiếng nói mà còn là tiếng động nghe thấy.
 • Tỷ Dục: bị cuốn hút bởi một thứ mùi vị đặc biệt khiến ta khó có thể nào quên, tình cảm xây dựng qua cảm nhận từ mũi.
 • Thiệt Dục: đam mê với những món ăn ngon, mỗi người sẽ sở hữu một khẩu vị riêng biệt, họ bị hương vị thôi thúc.
 • Thân Dục: ngoài việc chỉ tình cảm nam nữ mà còn bày tỏ niềm yêu thích với một thứ gì đó một cách tổng thể.
 • Ý Dục: những hình ảnh, hình tượng được chính các giác quan mà con người thu nhận được, đồng thời có sự quan tâm.
Trong Lục Dục sẽ được chia thành 2 khía cạnh khác nhau

Trong Lục Dục sẽ được chia thành 2 khía cạnh khác nhau

Kiểm soát thất tình lục dục như thế nào?

Thất tình lục dục” chỉ những cảm xúc hay mong muốn hoàn toàn tự nhiên của con người, và thật tốt khi bạn có niềm vui cũng như có nỗi buồn trước một câu chuyện. Tuy nhiên bạn khó lòng có thể làm chủ cảm xúc mang tính tiêu cực, chúng bộc phát khiến người xung quanh bị ảnh hưởng. Làm thế nào để kiểm soát được những cảm xúc, bạn có thể áp dụng những cách như sau:

Xem thêm:  Danh ca Sĩ Phú: Cuộc đời và sự nghiệp

Suy nghĩ thoáng hơn, tích cực hơn

Abraham Lincoln có câu “Con người chỉ vui khi họ quyết định để tâm trí mình vui”. Khi bạn suy nghĩ đến những điều mang tính tích cực và hạnh phúc thì chắc chắn bạn sẽ thoát ra được những cơn nóng giận hay cảm xúc tồi tệ. Hãy nhớ rằng mình làm chủ cảm xúc cứ không phải cảm xúc làm chủ bạn.

Việc cần làm chính là suy nghĩ một cách tích cực, tránh ra những người có khả năng tác động xấu đến bạn. Đồng thời cố gắng tìm cách thỏa mãn bản thân, nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu trong đời. Điều này giúp bạn không chỉ hạnh phúc về mặt tinh thần mà còn thành công vang dội.

Trong Lục Dục sẽ được chia thành 2 khía cạnh khác nhau

Bạn cần suy nghĩ thoáng hơn và tích cực hơn

Đối mặt trực tiếp với cảm xúc

Khi bạn bực tức hay nóng giận trước một sự việc nào đó thì tốt nhất nên giữ bản thân thật bình tĩnh. Sự nóng giận có thể dẫn đến những sai lầm hay thậm chí là thất bại bởi những quyết định nóng vội. Thay vào đó bạn hãy nhìn vào các sai sót của mình, tìm những lỗi sai đồng thời nhận lời góp ý từ người xung quanh.

Chỉ khi bạn cho phép chính mình tức giận quá độ thì cảm xúc mới ngày càng tiêu cực hơn. Hãy học cách kiểm soát bản thân, loại bỏ những điều không tốt và đối mặt với chướng ngại ở phía trước. Việc này chắc chắn không dễ dàng nhưng nếu thành công bạn sẽ có được cuộc sống hoàn hảo hơn.

Chia sẻ với bạn bè và người thân

Để kiểm soát những cảm xúc không tốt trong thất tình lục dục thì bạn nên chia sẻ với bạn bè hay người thân của mình. Khi bản thân vướng mắc thì những lời khuyên hữu ích đến từ mọi người là vô cùng hữu ích. Không chỉ có vậy tình bạn, tình thân sẽ trở nên gắn kết hơn thông qua các tâm sự thầm kín.

Kiểm soát thất tình lục dục nhìn chung không quá khó

Kiểm soát thất tình lục dục nhìn chung không quá khó

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ cụ thể cho bạn câu hỏi liên quan đến thất tình lục dục, đây là một cụm từ được dùng khá thường xuyên. Con người không thể tránh khỏi những cảm xúc, kể cả những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Thay vì cứ chìm đắm với đau khổ hãy suy nghĩ thoáng hơn, đả thông tư tưởng bạn sẽ có một đời hạnh phúc.

Thảo luận với Thắng nào!