Trang chủ Chuyện nghề Content Marketing: Khái niệm, vai trò và phân loại

Content Marketing: Khái niệm, vai trò và phân loại

Tác giả: Trần Công Thắng
151 views

Ngày nay, các doanh nghiệp luôn tìm mọi cách để tiếp cận,xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu bằng những phương pháp thông qua internet, truyền thông, quảng cáo… Hình thức tiếp thị nội dung (Content Marketing) với nội dung truyền tải rõ ràng đến khách hàng thật sự hữu ích cho doanh nghiệp. Vậy Content Marketing là gì? Content Marketing mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp Content Marketing.

Định nghĩa Content Marketing

Content Marketing hiểu đơn giản là tiếp thị nội dung – là phương pháp tập trung vào việc tạo dựng, phát triển và phân phối nội dung hữu ích về thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng.

Mục đích của Content Marketing là thu hút, xây dựng mối quan hệ, tạo niềm tin, giữ chân người dùng bằng cách giải quyết các vấn đề họ gặp phải, từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Các hoạt động của Content Marketing tập trung chủ yếu vào việc cung cấp các nội dung, thông tin có ích, giúp người đọc cải thiện kiến thức về các lĩnh vực trong cuộc sống thông qua những góc nhìn đa chiều liên quan đến giáo dục, văn hóa, kinh tế, giải trí…

Hình 1: Content Marketing là gì?

Lợi ích của Content Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Content Marketing là một chiến lược marketing online hiệu quả, phương pháp này đem đến nhiều lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Content Marketing là mang tính quyết định thành công của một dự án.

Một số lợi ích Content Marketing mang lại cho doanh nghiệp:

Cung cấp nội dung, thông tin

Một cách nhanh nhất để khách hàng tìm hiểu về doanh nghiệp là thông qua content. Content Marketing là một công cụ giúp doanh nghiệp giới thiệu về mình và chia sẻ các nội dung, thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách đầy đủ, hữu ích đến người dùng.

Đây là phương pháp đơn giản, ít tốn kém, mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho khách hàng. Bạn muốn tiếp cận nhiều khách hàng, bạn cần cung cấp nhiều content hữu ích.

Hình 2: Content Marketing cung cấp thông tin

Định hình thương hiệu

Để doanh nghiệp có được chỗ đứng trong lòng khách hàng, Content Marketing có nhiệm vụ truyền tải thông tin doanh nghiệp, thông điệp mà doanh nghiệp muốn hình thành trong nhận thức và suy nghĩ của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nội dung, tin tức và sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược Content Marketing giúp khách hàng nhận diện thương hiệu với những góc nhìn tích cực, mang giá trị lâu dài.

Tăng lượng truy cập trang web

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của Content Marketing là tăng lượng người dùng tìm đến website của doanh nghiệp thông qua công cụ tìm kiếm. Hãy tạo dựng content chạm đến trái tim người dùng và thường xuyên đăng tải thêm content có giá trị để giữ chân người dùng. Đồng thời, lượng truy cập và tương tác tự nhiên vào trang web sẽ tăng cao.

Xem thêm:  Bí kíp cho Freelancer vừa giữ quyền lợi vừa tròn trách nhiệm

Hình 3: Content Marketing giúp tăng traffic hiệu quả

Giảm chi phí quảng cáo

Content Marketing hướng đến nhóm đối tượng người dùng trên nền tảng trực tuyến. Đây là nơi chứa quá nhiều thông tin nên việc tiếp cận khách hàng phải dựa vào những nội dung có chiều sâu, đánh trúng tâm lý khách hàng.

Chất lượng Content Marketing đóng vai trò thiết yếu để giúp chiến dịch quảng cáo thành công. Nội dung content càng hữu ích và có giá trị thì lượt tượng tác với doanh nghiệp càng tăng cao, sự lan tỏa nội dung đến khách hàng càng lớn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ giảm được nhiều chi phí quảng cáo để tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Tăng doanh số bán hàng

Ngày nay, khách hàng rất thông thái và họ thường bỏ thời gian để tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ cần mua thông qua các bài viết trên website, blog, fanpage của doanh nghiệp.

Content Marketing là trợ thủ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những “nỗi đau”, “trăn trở” của khách hàng, gây ấn tượng tốt cho khách hàng, thấy rõ giá trị mà sản phẩm dịch vụ mang lại. Từ đó, thúc đẩy khách hàng quyết định mua hàng nhanh chóng, giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số bán hàng.

Hình 4: Content Marketing giúp tăng doanh số bán hàng

Tăng sự kết nối với khách hàng

Để khách hàng lựa chọn doanh nghiệp của bạn, cần nghiên cứu rõ hành vi, xu hướng, sở thích và vấn đề mà người dùng gặp phải. Sau đó, xây dựng những nội dung phù hợp nhất để truyền tải đến khách hàng. Content Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo dựng lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Hình 5: Content Marketing thu hút khách hàng tiềm năng

Các dạng Content Marketing phổ biến

Content Marketing là một phần của quá trình marketing của doanh nghiệp. Có rất nhiều dạng content được lựa chọn để truyền tải nội dung, thông tin phù hợp. Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu của khách hàng trước khi trình bày dưới nhiều dạng content marketing.

Các dạng Content Marketing phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng bao gồm:

Video

Các video marketing ngắn mang lại hiệu quả truyền thông cao. Những video mang tính sáng tạo, truyền đạt cảm xúc giúp tiêu thụ thông tin nhanh chóng. Theo thống kê của Hubspot, chèn thêm video trên landing page giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi lên đến 80%. Những email có chèn video cũng tăng 200 – 300% tỉ lệ click chuột. Những website hiển thị trên trang nhất của Google sẽ tăng 53 lần nếu có chèn video.

Các loại content video marketing phổ biến:

 • Video giới thiệu sản phẩm
 • Video quảng cáo truyền hình
 • Video giới thiệu tổ chức, doanh nghiệp
 • Video hướng dẫn một việc bất kỳ
 • Video giải trí
 • Video đánh giá, review sản phẩm, dịch vụ

Blog

Blog là dạng Content Marketing cơ bản nhất và được mệnh danh là chiến lược marketing hàng đầu. Blog được trình bày như một hình thức viết nhật ký trên website. Người viết Blog tập trung vào một hoặc vài lĩnh vực cụ thể dựa trên quan điểm cá nhân.

Blog là cầu nối tương tác hiệu quả giữa doanh nghiệp và người dùng. Qua những nội dung được chia sẻ trên Blog, người dùng cũ sẽ tiếp tục ghé thăm website, nuôi dưỡng và tạo được niềm tin ở khách hàng tiềm năng.

Theo thống kê, nền tảng blog content marketing mang về lượng lead tăng gấp 126% cho doanh nghiệp nhỏ, gia tăng thứ hạng cho các trang web khi tối ưu SEO. Blog chứa giá trị nội dung lớn, đưa ra được các phương án giải quyết vấn đề “trăn trở” của người dùng và họ sẽ lan truyền thông tin của blog đến người khác. Viết Blog còn là một phương tiện truyền thông cho các dạng content marketing khác: Ebook, Video, Infogarphic.

Hình 6: Viết Blog là chiến lược marketing hàng đầu

Viết Blog là chiến lược content marketing hàng đầu

Social Media

Social Media là các kênh truyền thông phổ biến trên hệ sinh thái mạng xã hội hiện nay như: Facebook, Twitter, Linkedin, Youtube, Instagram,… Doanh nghiệp có thể đánh giá nhanh được các nội dung mà người dùng quan tâm thông qua các lượt tương tác (like, share, comment,…). Bạn thỏa sức sáng tạo nội dung và hình ảnh trên nền tảng này để truyền đạt thông tin, thu hút người dùng.

Xem thêm:  Freelancer ở Việt Nam - Khi ranh giới an toàn bị phá bỏ

Lợi ích của Social Media đối với chiến lược marketing của doanh nghiệp:

 • Tăng lượng truy cập và phát triển website
 • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Tối ưu hình thức marketing truyền miệng
Hình 7: Social Media trên nền tảng mạng xã hội

Làm content marketing thông qua Social Media

Infographic

Infographic là dạng content marketing hiệu quả giúp truyền đạt thông tin qua hình ảnh. Nội dung của Infographic được thể hiện dưới dạng biểu đồ, chỉ số, đồ họa, số liệu, icon minh họa…

Qua nhiều cuộc khảo sát, hình ảnh chứa thông tin giúp người xem cải thiện việc học và tăng khả năng ghi nhớ, dễ dàng tiếp nhận nội dung. Đây là hình thức marketing sống động, phổ biến trên thế giới, nhưng lại ít được các doanh nghiệp ở Việt Nam lựa chọn.

Hình 8: content marketing sử dụng infographic

Ebook

Ebook hay còn gọi là sách điện tử. Đây là loại hình sách chứa lượng kiến thức và thông tin lớn chia sẻ nhiều khía cạnh của một vấn đề được thể hiện dưới dạng PDF.

Để thu hút người dùng, nội dung của Ebook phải thật sáng tạo và hấp dẫn. Khi người đọc có hứng thú, lượng mail đăng ký nhận ebook sẽ gia tăng.

Những lợi ích của Ebook trong chiến lược Content Marketing:

 • Giảm tối thiểu chi phí in ấn, đóng gói, vận chuyển.
 • Gia tăng tính chuyên nghiệp, tạo sự uy tín, tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Tạo ra doanh thu ổn định và bền vững qua việc bán ebook.

Email marketing

Hình thức duy nhất mà người dùng có thể yêu cầu doanh nghiệp, website gửi thông tin đến mình là bằng Email marketing. Đây là chiến dịch tiếp thị qua email, mỗi email marketing được gửi đến email của khách hàng để cung cấp thông tin của dịch vụ, sản phẩm.

Email marketing là dạng content giúp doanh nghiệp có những lợi thế:

 • Tiếp cận được lượng lớn khách hàng:
 • Tối ưu chi phí quảng cáo
 • Chủ động truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.
 • Theo dõi, đánh giá được tỷ lệ chuyển đổi sau mỗi chiến dịch.

Hình 9: dùng email marketing tiếp cận khách hàng

Livestream

Livestream mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng đã chứng minh được sức ảnh hưởng, hiệu quả của dạng content này mang lại. Livestream giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản lớn chi phí quảng cáo, tăng nhanh tỉ lệ chuyển đổi. Nền tảng livestream phổ biến nhất hiện nay : tiktok, facebook

Podcast

Podcast là dạng content nhắm đến đối tượng khách hàng có thói quen nghe để tiếp nhận thông tin thay vì đọc nội dung mỗi ngày. Podcast là ứng dụng truyền tải thông tin thông qua dạng video kỹ thuật số, âm thanh.

Xu hướng của Content Marketing trong thời đại ngày nay

Trong thời đại bùng nổ thông tin khiến các doanh nghiệp cạnh tranh nhau ngày càng khốc liệt, Content Marketing đã trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu cho sự hình thành, phát triển thương hiệu. Các doanh nghiệp luôn phải bỏ ra một khoản chi phí đáng kể để đầu tư trên các nền tảng khác nhau như : Facebook, Website, Youtube…

Để thu hút người dùng, doanh nghiệp bắt buộc phải tạo ra được sự khác biệt so với các doanh nghiệp đối thủ bằng cách xây dựng nhiều nội dung sáng tạo, khác biệt, nắm bắt xu hướng mang lại giá trị cho người dùng, nhằm mục đích gắn kết khách hàng với doanh nghiệp.

Có rất nhiều phương pháp triển khai Content Marketing, nhưng để lựa chọn phương pháp phù hợp giúp doanh nghiệp đi đúng hướng, bạn tham khảo các xu hướng Content Marketing hiện nay:

Video Marketing dạng ngắn

Video Marketing dạng ngắn là một phương thức hiệu quả thu hút người dùng tương tác với doanh nghiệp. Các video dạng ngắn dẫn đầu xu hướng, thống trị thị trường thông qua các nền tảng: Facebook, Youtube Shorts, Tiktok.

Xem thêm:  Cách Tính ROI Cho SEO Và Từng Bước Để Dự Đoán Traffic

Các video ngắn có độ dài dưới 5 phút kích thích sự tập trung của người dùng và khiến họ xem nhiều lần hơn. Nội dung video lan tỏa thông điệp về thương hiệu, giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng trong sở thích, nghiên cứu, học tập và công việc.

Khi doanh nghiệp nắm bắt được xu thế của người dùng, lên kế hoạch và triển khai các video marketing dạng ngắn với nội dung tốt, video có khả năng lan truyền rất nhanh, dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng, mang lại hiệu quả cao trong tỷ lệ chuyển đổi.

Content Storytelling

Content Storytelling là phương pháp kể một câu chuyện liên quan đến thương hiệu bằng từ ngữ, hình ảnh, khơi gợi ở người nghe sự đồng cảm, thấu hiểu với thông điệp được truyền tải. Đây là một chiến dịch truyền thông mới mẻ được các doanh nghiệp áp dụng, giúp doanh nghiệp được nổi bật và tỏa sáng trong tâm trí khách hàng. Mỗi khi có nhu cầu, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu và lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

SEO

Theo xu hướng Content Marketing hiện nay, các doanh nghiệp vẫn lựa chọn phương thức tối ưu website bằng cách tập trung vào những content chuẩn SEO, để tạo ra những trải nghiệm phù hợp với người dùng.

Hình 10: tối ưu website

Influencer Marketing (Tiếp thị người ảnh hưởng)

Xu hướng sử dụng người ảnh hưởng (IDOL, KOL…) được sử dụng nhiều ở các nước Châu Á, nội dung truyền tải mang tính chân thực. Lụa chọn những gương mặt có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Công nghệ VR (thực tế ảo)

Các video hướng dẫn hiển thị dưới dạng VR luông tăng tỉ lệ người xem. Sử dụng công nghệ thực tế ảo VR, người dùng có thể tương tác trực tiếp với sản phẩm, dịch vụ qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau : thính giác, khứu giác và xúc giác.

Các lĩnh vực dự kiến được đầu tư công nghệ VR để phát triển : Game, Chăm sóc sức khỏe và giáo dục, bất động sản.

Cách xây dựng chiến lược Content Marketing

Để thực hiện một chiến lược Content Marketing hiệu quả, tiết kiệm chi phí với nội dung phân tích chất lượng, doanh nghiệp cần xây dựng qua các bước sau:

Bước 1: Phác họa chân dung khách hàng, xác định mục tiêu

Thông qua những khảo sát, nghiên cứu đến các nhóm đối tượng có khả năng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, phác họa chân dung người dùng một cách chi tiết nhất.

Doanh nghiệp phải xây dựng một loạt các nội dung đáp ứng nhu cầu, suy nghĩ và giải quyết được vấn đề của tệp khách hàng vừa được phác họa. Sau đó, đánh giá, điều chỉnh nội dung, cân đối ngân sách quảng cáo kèm thông điệp.

Bước 2: Xác định kênh liên lạc, kết nối với khách hàng

Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức quảng cáo đa kênh. Những kênh kết nối phổ biến và thông dụng để tiếp cận khách hàng hiện nay: Facebook, Tiktok, Youtube, Email…

Nội dung content nên là các nội dung Viral, bắt trend khiến người dùng tự động lan tỏa thông điệp đến mọi người xung quanh, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Bước 3: Phân tích các đối thủ cạnh tranh

Tìm hiểu, phân tích các hoạt động, dự án của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường để tìm ra điểm khác biệt của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả.

Bước 4: Tạo nội dung

Triển khai mạng lưới content một cách tinh tế, sáng tạo nội dung phù hợp, đảm bảo tính chuyên nghiệp và thống nhất của thông tin khi khách hàng tiếp cận. Các nội dung content luôn được làm mới, tránh lặp lại để thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ.

Bước 5: Phân phối/lan truyền nội dung

Bước 6: Đánh giá kết quả

Việc đánh giá kết quả sau khi thực hiện chiến dịch Content Marketing là vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp cần nắm rõ số liệu thống kê, phân tích tỉ lệ chuyển đổi và doanh thu để xác định chiến dịch có đạt hiệu quả hay không.

Kết luận

Người tạo dựng các chiến lược Content Marketing thành công là người đón đầu các xu hướng, bắt kịp các trend hot, sáng tạo nội dung phù hợp với khách hàng tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Trong giai đoạn công nghệ hóa, hiện đại hóa hiện nay, doanh nghiệp sử dụng phương thức Content Marketing sẽ dễ dàng tạo dựng thương hiệu, tăng doanh số và đem lại giá trị bền vững về nhiều mặt.

Thảo luận với Thắng nào!