Trang chủ Chuyện nghề MUỐN THAY ĐỔI, PHẢI ĐÁNH ĐỔI

MUỐN THAY ĐỔI, PHẢI ĐÁNH ĐỔI

Tác giả: Trần Công Thắng
184 views
Xin chào các đồng sen,
Vì lâu nay có khá nhiều bạn hỏi mình cùng 1 vấn đề nên mình biên bài này để chia sẻ một xíu cho dịp cuối tuần. Các câu hỏi xoay quanh 1 vấn đề kiểu:
  • Muốn làm content lâu dài phải chuẩn bị gì?
  • Muốn đánh sếp xong nghỉ việc ở nhà học viết fulltime đc không?
  • Phân vân là nên đi làm content công sở hay content tự do
  • Nghề content có lấy được chồng đẹp trai như anh Thắng ko?
  • Muốn học content thì bắt đầu từ đâu?
Và điều đầu tiên mình trả lời đó là: Hãy bắt đầu thay đổi
Vì nếu chính mình không thay đổi thì 8 vạn 6 ngàn trang sách, thầy cô cũng không thể giúp mình giỏi hơn. Để rồi nhanh chóng bị thị trường content nghiệt ngã đào thải hoặc dành thời gian đi than phiền chất xám giá rẻ mạt.
 
Thứ nhất: Đổi thế
Mình thấy nghề viết lách khá dễ để bắt đầu nhưng rất khó để tồn tại và phát triển nếu không chủ động cập nhật mọi thứ từ nội lực đến ngoại lực. Do đó, để bắt đầu hành trình này thì chúng ta nên thay đổi mọi thứ cho phù hợp với nghề này. Không quan trọng bạn là ai hoặc bạn đang làm gì.
Hãy xác định từ nay tao sẽ khác, không còn tâm thế của đứa nhóc éc ngày xưa nữa, chuẩn bị lăn lộn vào muôn trùng gian khổ. Và bạn có thể phải đánh đổi khá nhiều thứ mà mình đang say mê như ít đi chơi bời, ít shopping hơn, ít la cà bạn bè, ít game hơn, ít lướt điện thoại vô bổ hơn…
 
Thứ hai: Đổi cách dạo đầu
Đừng đợi người khác dạy, hãy chủ động tìm thứ bạn muốn học. Thắc mắc gì hãy tra Google ngay và luôn cho từ khoá đó, kèm theo cụm từ nghi vấn “là gì, là ai, như thế nào, làm sao, có thật không…”. Và bạn sẽ tốt hơn 1% mỗi ngày
Nếu có người chịu dạy thì quá tuyệt vời ông mặt trời. Bạn sẽ đi nhanh hơn gấp chục lần nếu tự mày mò mọi thứ. Lúc này vấn đề mấu chốt là bạn có chịu thực hành không?
Theo mình thì cách học chính là cốt lõi để tạo ra những Con Sen ưu tú. Nếu cứ giữ tâm thế đi học như ngồi ghế nhà trường thì sẽ rất khó để bạn làm nên kỳ tích. Vì hàng trăm ngàn đối thủ đang thay đổi cách học mỗi ngày, và chủ động cực kỳ trong mọi thứ.
 
Thứ ba: Đổi nhịp sinh hoạt
Nếu bạn đang có 1 công việc chính thì điều này càng rõ nét. Bạn phải thức khuya dậy sớm để học làm content trong mộng mị mông lung.
Mình cũng vậy á! Có khi phải vừa ngồi ngoài công trường vừa ôm laptop, có khi phải thức xuyên đêm để chạy deadline và ăn sáng xong đi làm việc chính tiếp.
Đây là giai đoạn khó khăn đó cưng à, vì cơ thể rã rời – tâm hồn phân đoạn cho cùng lúc 2 công việc. Đa số sẽ bỏ cuộc lúc này vì gồng không nổi hoặc không sắp xếp được thời gian học content nên bỏ nó trong 6-12 tháng đầu. Để rồi ước mơ bị xếp vào xó tủ và quay lại với dòng đời hối hả ngoài kia.
 
Thứ tư: Đổi cái nết
Ghim 2 cái sau để thay đổi nếu mình có lỡ dính nha, vì không thay đổi 2 cái này thì cũng lên đường sau 365 ngày chật vật.
  • Không đánh khách, chửi khách
  • Không được thất hứa
Ngắn gọn vậy thôi, vì như Suboi rap thì nói đúng tính chất đâu cần nói cho dài.
Tóm lại, khi muốn làm content mướt mát và lâu ra thì khoan hãy nói về kiến thức, kỹ thuật các thứ. Hãy dừng lại một chút và ngẫm xem mình cần thay đổi gì để bắt đầu một hành trình mới.
Xem thêm:  Làm SEO bằng triết lý nền kinh tế vừa đủ

Thảo luận với Thắng nào!