Trang chủ Chuyện nghề Dạy Google đánh vần nè bà con!

Dạy Google đánh vần nè bà con!

342 views

(Thay Vì Google Dạy Bạn, Bạn Hãy Dạy Lại Google)

Ngay từ ban đầu nếu các bạn vào trải nghiệm website của bên phía mình, sẽ thấy dòng text “Phân Tích Data SEO Advanced” , ở bài viết trước mình chia sẻ thì các dữ liệu phân tích đó là 1 phần của “Phân Tích Data SEO Advanced” & bài viết chia sẻ này cũng tương tự như vậy, là 1 phần của dữ liệu phân tích.
Dữ liệu phân tích để hình thành lên chiến dịch “SEO Tổng Thể” cho một dự án , điều này sẽ giúp cho các dự án phía mình triển khai được bền vững & tăng trưởng đều theo thời gian nếu chúng ta làm đúng ngay từ ban đầu. (Ảnh Số 1)
“topic này được chia sẻ dựa vào kinh nghiệm 5+ năm làm dự án của mình, khi triển khai nhiều dự án thành công và cả những dự án đã từng thất bại trước đây”.
Về kiến thức SEO thì bao la, thực sự thì không có cái gì là cố định hay tiêu chuẩn đúng 100% cả , về mặt kiến thức hay kỹ năng thì mỗi bên sẽ có tiêu chuẩn hoặc cách làm khác nhau . nhưng mục tiêu cuối cùng là giúp cho dự án được WIN là được, nên ở đây những vấn đề chia sẻ ra nó là bài học & kinh nghiệm riêng của mỗi cá nhân.
Note thêm chút là bản thân mình khi chia sẻ kiến thức là hướng tới giúp các bạn có tư duy & nền móng phát triển tốt hơn trong SEO , nên thành ra nhiều phần rất rõ ràng về các bước hướng dẫn (nếu có) , còn lại có những phần thì “mình chỉ gợi ý về ý tưởng” còn thực thi ra sao thì mỗi bạn chúng ta nên suy nghĩ để có cách làm riêng & thử nghiệm thì kỹ năng sẽ phát triển lên rất nhiều thay vì cứ làm theo những thứ có sẵn.
Mục đích chung của group hay cá nhân mình chỉ mong muốn đóng góp kiến thức mình có được cho cộng đồng của chúng ta ngày càng phát triển hơn, và tiếp nối theo đó giúp SEOer Việt Nam có thể tiến thân ra biển lớn cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường global, điều này nhiều ae cũng đã làm được và không phải là tương lai mà hiện tại cũng đang kéo quân ra global rồi.
Ở đây có nhiều ae thân cận của mình skill rất tốt Tung Pham ThanhBảo DanhTin Dang cũng đang cùng nhau hướng tới làm điều đó, nhưng rất ngại chia sẻ vì nhiều lý do khác nhau nhưng tới thời điểm phù hợp thì sẽ có rất nhiều câu chuyện để mình thảo luận chung.
Chúng ta cùng hiểu với nhau, để mọi người đọc & dễ hiểu hơn sẽ có các ví dụ về website demo trong post này – sợ nhất là chia sẻ xong là bị backlink spam (thời gian để làm nhiều việc quan trọng hơn).
Giai đoạn tuần trước mình cũng có chia sẻ “Quy Trình Phân Tích Dự Án SEO Tổng Thể” xem lại tại đây, trong nội dung bài viết đó (Về Mục IV – Anchor text) nhiều ae SEOer khi đọc xong cũng nhắn trao đổi với mình vì về vấn đề này vì thực chất nó là một kiến thức nâng cao , cần bạn phải nghiên cứu có chiều sâu & nhiều trải nghiệm ở trong đó thì sẽ thấy.

Vì lý do vậy để hiểu rõ hơn, nên chúng ta có một post chia sẻ về kiến thức này “DẠY GOOGLE ĐÁNH VẦN”, ý nghĩa của title mình muốn hướng tới là “cách seoer chơi anchor như thế nào cho đúng ngay từ thời gian đầu của dự án”.?

PHÂN CHIA CÁC LOẠI LINK ANCHOR TEXT:

Trong phần này mình sẽ chia ra thành 2 loại là anchor_basic & anchor_advanced , không có định nghĩa cụ thể nào cho phần này là như vậy cả, thực chất thì do quá trình thực thi triển khai mình cảm thấy nó phù hợp khi phân loại nên sẽ chia ra như vậy. Khi chia ra như vậy các bạn trong team hay user đọc vào sẽ dễ dàng hiểu hơn về những nội dung mình muốn truyền tải tới.
anchor text basic:
 • internal link
 • external link
Về hai định nghĩa trên nếu bạn chưa có rõ thì có thể xem tại đây , trong một website internal hay external link thì sẽ bao gồm 2 thành tố cơ bản là:

text & link -> text có thể hiểu là: anchor text.

Xét về bản chất của internal link ngoài giúp website cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm (link score: sức mạnh của liên kết), mặt khác sẽ giúp bot google biết các trang nào của website bạn quan trọng và giúp google hiểu hơn về nội dung bài viết đó thông qua anchor text.
Khi hiểu bản chất rồi thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình “dạy google đánh vần” thông qua các anchor text của internal link mình sử dụng => Sử dụng nhiều hơn các anchor text chính xác ngắn hoặc dài khi trỏ tới nội dung trang đích để giúp cải thiện tính theme & trust cho toàn website. Và cũng tương tự như vậy cho tiêu chuẩn anchor text external link. (Ảnh Số 2)
anchor text advanced:
 • backlink
 • entity link
 • Image anchor
 • Text <div> Html ….. (Ảnh Số 3)
 • …..(update)….
Khi đọc tới đây bạn sẽ hiểu được rằng, xét về góc độ chuyên sâu anchor không đơn giản như chúng ta thường nghĩ ban đầu, mà nó là một kiến thức chuyên sâu về “dạy google đánh vần” .
Bạn có thể chưa biết Google Penalties sẽ kích hoạt khi thấy dấu hiệu một website sử dụng anchor text & link có sự bất thường nhằm cố gắng thao túng thứ hạng trên SERPS.
Khi một website A nhận được backlink từ website B? thường dữ liệu google sẽ đối sánh như sau:
 • Trang web A khi nhận backlink có thực sự đáng tin cậy, mà đến nỗi website B phải trỏ link về hay không? (TRUST)
 • Trang web B có phải là trang web uy tín, chuyên viết về các nội dung dạng như website A. (THEME)
Vấn đề thường sẽ phát sinh ở 2 trường hợp cơ bản:
 • Website A nhận backlink từ website B, nhưng website B và website A không cùng chủ đề với nhau. Hai nữa website B chưa bao giờ đề cập tới những topic nội dung mà website A thường nói tới.
 • Sử dụng anchor text chính xác với mật độ dày và liên tục trong một khoảng thời gian ngắn.
 • ……update…..

Ở đâu cũng vậy, “Trong Nguy Thì Có Cơ – Một phần thưởng xứng đáng giành cho các website chất lượng cao, xây dựng nội dung hay & sử dụng anchor text thông minh được phát hành lần đầu tiên vào Tháng 04/2012 “

Không phải tự in phía team chúng mình nhấn mạnh 2 keyword cho các bạn thấy đó là: “nội dung hay & anchor text thông minh”.
Keyword này có thể áp dụng cho bất kỳ ngành nào nhưng sức ảnh hưởng sẽ rất lớn tới các ngành có thứ tự sắp xếp từ trên xuống dưới như sau:
 • Service
 • Blog, Chia sẻ…
 • Ecommerce
Việc sử dụng anchor text sao cho thông minh nếu bạn chưa rõ, có thể đọc lại phần trên về: anchor text basic để ta có thể tiếp tục về anchor text nâng cao.
Còn đối với anchor text nâng cao thì mình sẽ chia ra 2 nhóm như sau:
 • nhóm 1: Image anchor & Text <div> Html
 • nhóm 2: backlink & entity link
Nhóm 1: về bản chất cũng giống như anchor text basic nhưng có điều khác ở đặc điểm là ở thuộc tính gán ghép:
 • Image anchor là thẻ alt.
 • Anchor Text Div là cách đặt text cho: id & class.
Tuy là ở nhóm anchor text advanced nhưng cách các bạn đặt thẻ alt ảnh & thẻ class nên hướng tới sự an toàn & tự nhiên, đừng cố gắng thao túng keyword seo thông qua nhóm 1 này vì bản chất càng thao túng website càng bị kìm hãm.
Nguyên tắc ở đây “dạy google đánh vần là cho google biết website uy tín & chuyên nghiệp” bằng cách sử dụng anchor text sao cho tự nhiên & hợp lý với các kỹ thuật trên.
Nhóm 2: Nhóm quyết định:
 • Thứ hạng keyword có rank hay ko
 • Google penalties có nên xem xét website bạn hay ko
 • Sự nhận diện của các topic seo (backlink là giải pháp giải quyết vấn đề Website bị keyword cannibalization & cũng chính là nó gây ra tình trạng 1 topic bị keyword cannibalization khi sử dụng anchor text sai or sự nhầm lẫn).
Nếu bạn đã tuân thủ đúng nguyên tắc đặt anchor text của nhóm anchor text basic & anchor text advanced (nhóm1) thì sang anchor text advanced (nhóm 2) việc bạn sử dụng anchor text chính xác trên các bài Guest post, Báo PR… sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều & phát huy được sức mạnh tối đa từ việc đặt anchor text backlink khi các nền tảng về nhóm anchor text basic bạn đã làm tốt rồi.

ĐẶT ANCHOR TEXT NHƯ THẾ NÀO CHO TỐI ƯU?

Một số lưu ý cho các bạn khi sử dụng anchor text trên website:
 • Tránh đặt text & link đánh lừa người đọc. (nói 1 đằng làm 1 kiểu).
 • Đặt anchor text giữ user ở lại website lâu hơn. (gợi ý sử dụng thêm thuộc tính target=”_blank” rel=”noopener”)
 • Mức độ liên quan của các link với nhau.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa.
 • Đa dạng danh sách anchor text trên website
 • Anchor text hạn chế dài , ngắn sẽ focus hơn.

CÁC LOẠI ANCHOR TEXT & CÁC THỨ TỰ SẮP XẾP ƯU TIÊN 

Có thể khi đề cập tới những nội dung bên dưới , sẽ phát sinh ra nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau nên vì vậy câu chuyện ở đây mình xin note lại là chỉ có “phù hợp hay ko phù hợp chứ ko có đúng sai” , kiến thức và kinh nghiệm đến từ trải nghiệm cá nhân của mỗi người.

Nhưng thường kiến thức hay các tiêu chuẩn mà phía mình đưa ra đều có cơ sở hoặc những logics cụ thể cho 1 vấn đề. Sự ra đời của EMD 2012 (xem tại đây) càng thắt chặt hơn về vấn đề này khi domain chứa keyword seo, cũng từ đây mà chúng ta có nhiều thứ hay ho cho sự logics của anchor text.

Từ kinh nghiệm của phía team mình đã trải qua nhiều dự án khác thì có đúc kết lại như sau:
 • Thương hiệu:
VD: brandname, brand name, BrandName, Brandname, agency brandname…
 • Tên miền:
VD: https://domain.com, http://domain.com/ , domain.com…..
 • URL:
VD: domain.com/blog/url-seo-demo/, https://domain.com/blog/url-seo-demo/…
 • Tiêu đề trên trang:
VD: Dòng title seo của bài viết
 • Đối sánh chính xác:
VD: keyword chính xác, keyword chính phụ, key phụ, key chính+brand, key phụ+brand….
 • Chung chung:
Vd: xem ngay, xem tại đây, tham khảo, đọc ngay….
Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn sẽ hiểu được câu “Dạy Google Đánh Vần” là gì rồi? thay vì để Google dạy lại bạn bằng các hình phạt hay sự kìm hãm website rồi bạn mới sửa. Thì hãy chủ động chọn game đúng ngay từ đầu & dạy lại cho google bằng việc thể hiện website mình là một website uy tín & chuyên nghiệp ngay từ ban đầu bằng cách đặt “anchor text” .
Đây làm một chủ đề tính ra thực sự khó: cho cả người copywriter & người đọc, khi để làm sao người viết truyền tải được hết nội dung hàm ý cho người đọc có thể hiểu được hết.

Nhưng hi vọng bạn hoan hỉ với nội dung mình truyền tải tới.

Nếu bạn muốn update thêm kiến thức thì chúng ta có thể theo dõi & kết bạn với nhau nhé.
Đừng quên like để ủng hộ phía team chúng mình, để ra được nhiều bài content chia sẻ chất lượng hơn nữa nhé.
Thanks You!

Thảo luận với Thắng nào!