Trang chủ Chuyện nghề Hành trình thu nhập từ 100$ ĐẾN $50,000 với Affiliate

Hành trình thu nhập từ 100$ ĐẾN $50,000 với Affiliate

330 views
Chào các bạn, mình cũng nằm vùng ở group này một thời gian rồi, vì nay mình cũng rảnh, thôi thì cũng sẵn dịp, nên mình cũng muốn share về hành trình mình kiếm tiền từ mảng affiliate này như thế nào.
Thật ra thì mình cũng đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm chia sẻ từ những người anh có, em có, chị có.. và bây giờ mình nghĩ đây là thời điểm mình cảm ơn họ qua bài chia sẻ nhỏ này.
Bài này mình chia sẻ gồm 3 ý :
Chia sẻ về hành trình mình có mức thu nhập từ 100k vnd đầu tiên đến $50,000 nhờ xem affiliate là 1 công việc thực thụ.
Kinh nghiệm rút ra từ hành trình của mình cho người mới tham giá aff
Cách để theo đuổi aff bền vững.

Bài này dành cho ai đọc ?

  • Những người mới hoàn toàn chưa biết gì về Aff
  • Những người mới quan tâm đến Internet Marketing hay rộng hơn là Digital Marketing .
  • Những người muốn thay đổi cuộc sống từ văn phòng sang tự do đi muôn nơi như mình.
  • Những người muốn thay đổi số phận vì hoàn cảnh ko cho phép họ có 1 cuộc sống tốt hơn.
Và tất cả những người này đều có 1 niềm tin mãnh liệt rằng, Affiliate sẽ chắc chắn giúp họ xây dựng cuộc sống tốt hơn hiện tại, giúp họ TỰ DO TÀI CHÍNH ( ở nước ngoài ko coi từ thu nhập thụ động là mục tiêu ) hoặc có được nguồn thu nhập thụ động từ vài trăm K/tháng -> vài triệu -> vài chục triệu ( tùy độ thỏa mãn của bạn ). Chứ giàu có thì mình ko chắc. Mình cũng đang học nhiều hơn để làm giàu.
Okey, mình zô đề luôn.

Phần 1 : Hành trình từ có việc thành thất nghiệp.

Đó là 1 buổi chiều đầy chán nản trong lòng khi mình lưỡng lự giữa việc tiếp tục làm việc ở 1 cty với mức lương ra trường khá cao, cao gấp 3 lần lương ở ngoài xã hội hay là ra ngoài kia, hòa mình vào thế giới thực, làm 1 cái blog phát triển theo sở thích cá nhân của mình là du lịch , mua sắm.
Lúc ấy, ở cty thì mình ko tập trung được mà ra ngoài thì sợ khó sống vì ko kiếm được việc làm. Mới ra trường được vài tháng thôi ( mình đc nhận vào cty từ năm 3,5 ). Ra ngoài, ko có kiến thức, ko kinh nghiệm, ko quan hệ thì lấy gì mà sống.
Mình cũng có tâm sự với gia đình nhưng rất tiếc, thay vì lắng nghe mình thì họ giận mình bảo mình bị khùng. Mà đúng là lúc đó mình khùng thật. Gia đình mình ở ngoài quê, ngoài ấy việc làm ít, mà nếu làm thì phải nể mặt chủ. Rồi xin vào lót tiền này nọ, mình ko thích kiểu ấy. Nên muốn tự lập, và rồi mình quyết định ngưng chia sẻ với gia đình và âm thầm lập 1 kế hoạch cho hành trình mới.

Kế Hoạch Nghỉ Việc và làm Blog kiếm 100k đầu tiên

Lúc ấy, mình vừa tròn 24 tuổi, sau 1 năm đi làm, mình đã đễ dành được 1 chút ít tiền phòng thân, tầm vài chục triệu, đủ sống dư dả trong 6 tháng nghỉ việc. Mình trọ ở kí túc xá trường ( 150k/tháng ) ở q9, đi xe bus đi làm ngày tốn 6k, ăn trưa tốn 30k, tối ăn cơm hết 20k + hủ sữa chua 5k + hột zịt lộn 5k. Và mình đã sống như thế 1 năm.

Kiểm soát tài chính ngay từ đầu sẽ giúp bản thân tránh thất bại lâu nhất có thể.

Trong thời gian làm việc ở cty, sau giờ làm, mình tranh thủ ở lại cty đến 8h30 để sử dụng mạng của cty làm việc. Lúc ấy, mình build ra 1 cái blog 9coupon để làm trang chia sẻ mã giảm giá và mẹo mua sắm online. Ý tưởng xuất phát từ việc thấy đội ngũ nhân viên hay mua hàng online như 1 thói quen, rồi các mẹ bỉm sữa trong cty làm việc như trâu bò, ko có thời gian để tìm hiểu các sp sữa, tả tốt cho con mình.
Vậy là mình đi mua tên miền, mua cái hosting, mua giao diện, setup hết tổng tầm 3tr và lên bài viết mình nghĩ là các bạn nhân viên văn phòng sẽ cần. Sau đó, mình chia sẻ lên facebook của mình, lên youtube, lên các group zalo, skype của mấy bạn đồng nghiệp, mấy anh chị đồng nghiệp.
Đầu tiên, mình viết những gì mình biết mà chưa có biết AT, thế rồi, mình viết được tầm 10 bài, thì AT xuất hiện, gửi email về mời mình làm publisher, rồi từ đó mình gắn link vào các bài viết của mình ăn hoa hồng. Rồi lần lượt, Lazada, Deca.vn cũng mời mình về làm publisher. Mình chăm viết bài nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn. Và tháng đầu tiên, mình nhận được hoa hồng từ AT là 100k/ đó là vào tháng sau tết. Lúc đó, cảm giác mình mừng dễ sợ luôn. Say yeah liên tục vì mình biết, con đường này mình đi, đã có tín hiệu khả quan.
Tiếp đó, mình dồn sức vào blog của mình, tham gia đủ các offer và may mắn thành công với offer đầu của AT là Vietnamwork. Cứ thế, mình cứ cần mẫn làm mà hầu như ko còn quan tâm đến kết quả được bao nhiêu tiền nữa. Và mình hiểu ra, khi mình làm việc mình thích thì mình luôn có đủ năng lượng cho cả ngày mà ko thấy mệt mỏi.
Rồi cuối năm, mình được trao giải pub top 10 doanh số cao nhất cho LZD, Deca, AT . Lúc ấy, mình hiểu ra rằng, để kiếm tiền từ aff nhất thiết phải có nơi chia sẻ, và mình chia sẻ chính trên blog, tạo dựng 1 hình ảnh và câu chuyển của bản thân để người đọc tin mình cũng như họ và mình đang có nhiều thời gian hơn để sẵn sàng chia sẻ giá trị giúp họ tiết kiệm thời gian khi mua sắm. Bằng cách đấy, các năm tiếp theo, blog của mình được nhiều hãng quảng cáo book bài thậm chí book luôn video review sản phẩm của họ. Review xong thì tặng luôn cái điện thoại. Mình cầm về tặng ba mình, còn mẹ mình thì mình cũng đã kịp tiết kiệm đủ tiền để tặng mẹ mình con iphone mới nhất thời điểm đó. Tuyệt phải không nào.
Tiếp sau hành trình đó, mình tìm hiểu nhiều hơn về Aff và hiểu rõ aff khác ref ( referral ) chỗ nào, hiểu được mô hình marketing của nhiều công ty khác nhau, có nên đầu tư thời gian của mình vào làm không và quyết tâm xem đây là sự nghiệp của mình.
Mình cũng bắt đầu từ blog 9coupon này ở mảng du lịch. Trong năm 2016, mình lại là top ambassador của Hotel Quickly, credit của mình nhiều đến nổi, mình có thể ở resort, hotel, villa ở VN cũng như là các nước khác trong Đông Nam Á này. Và cứ thế, đi đến đâu, mình lại viết reivew đến đó. Dù nhiều khi mình nghĩ video mình cũng chẳng có nhiều giá trị gì.
Sau này nhận ra là hãy cứ làm đi vì nhiều người họ còn chưa có cơ hội được đến nơi họ muốn như mình. Mình đọc email cũng nghe nhiều tâm sự, cứ như mình được sống cho ước mơ của họ. Mình thật xúc động khi những bài viết, những video của mình được truyền cảm hứng cho nhiều người từ trẻ đến già và mình hiểu hơn về hành vi người đọc của mình.
Kinh nghiệm của mình là hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, có sẵn xung quanh mình và hãy tin tưởng vào điều mình mong chờ, còn lại đừng nghĩ nhiều, hãy làm đi. Mọi thứ đề có giá trị của nó.
Cứ vậy, mình vừa đi du lịch 1 mình, vừa viết bài review, vừa tận dụng mọi thứ mà mình có, có cơ hội gì mình cũng tiếp nhận. Và như A Ngọc nói, lúc đó mình cũng đã tham gia vào các chương trình aff nước ngoài + trong nước khác tranh thủ kiếm tiền và cũng thời điểm đó mình đã đủ tiền xây 1 cái hostel ở quê, nhảy sang làm mảng du lịch homestay luôn.
Hiện, mình cũng đã có 1 blog chia sẻ hành trình kiếm tiền từ mảng homestay này. Cũng đang kiếm tiền mảng du lịch này, thu nhập năm ngoái nó đem lại đâu đó rơi vào tầm 350tr hoàn toàn ko tốn nhân sự, thời gian.
Đến đầu năm nay, nó đem lại cho mình hơn 150tr. Tất cả là nhờ Affiliate, nhờ tư duy nó mang lại mà mình đã có thêm 1 kỹ năng, 1 công cụ mới để chia sẻ giá trị đến mọi người xung quanh.
Vì đằng nào cũng bỏ thời gian ra mà học, mà làm thì hãy chọn mảng nào mà mình cảm thấy LÀM ĐƯỢC -> Đáng Làm -> Làm luôn thì thành quả chắc chắn sẽ đến sớm mà thôi.

Phần 2 : Kinh Nghiệm cho người mới tham gia với Affiliate

Hành trình của mình được tóm gọn trong câu chuyện trên, dĩ nhiên những khó khăn mình đã lược bớt rồi.
Sau đây, mình xin đúc kết 1 số kn cho người mới.
Đầu tư cho mình 1 nền tảng online ngay từ đầu để xây dựng thương hiệu cá nhân.
Đó có thể là blog, là fanpage, là instagram, là profile của bạn. Nơi đó phải thể hiện bạn là ai, và bạn muốn là ai. Và bạn phải tin vào chính mình làm được từ việc nhỏ thì những người độc giả của bạn se tin tưởng bạn từ đó yêu quý, nhớ và ủng hộ bạn. Lúc này, bạn bán gì cũng được.
Hãy làm đi, đừng nghĩ lớn. Nghe thì có vẻ hơi ngược như a Ngọc cũng đã nói ra ý đó. Hãy kiếm 100k đầu tiên mà không nhờ đến mối quan hệ nào trên mạng, sau đó bạn mới có tư duy kiếm 1tr/ngày trên mạng và rồi nâng lên 10tr/ngày…và bạn sẽ hiểu ra rất nhiều điều trên mạng sẽ dạy bạn. Có những ngày tháng mình ăn mỳ tôm và ko lương, ko thu nhập nhưng mình vẫn hạnh phúc, vui vẻ vì mình biết và tin vào tương lai sắp tới sẽ tươi sáng hơn. Và vì mình đã nhìn thấy tín hiệu. Điều này cũng đúng với điều ngược lại.

Chuẩn bị cho mình 1 kế hoạch

Luôn chuẩn bị cho mình 1 kế hoạch, đừng để mình bị phụ thuộc vào tiền, lúc ấy, mình sẽ không còn đi đúng con đường mình muốn đi và mọi thứ không còn như lúc đầu. Nhiều bạn tham gia vô cái này rồi bị các mô hình lừa đảo đa cấp lừa và rồi đi lừa lại các bạn khác rồi cuối cùng chẳng còn gì cả. Chẳng còn uy tín, chẳng còn quan hệ, chẳng con cơ hội, và chẳng còn được như lúc đầu. Vậy, hãy chuẩn bị 1 kế hoạch chu đáo về tài chính và về kiến thức để khởi nghiệp thành công. Biến nó từ 1 nguồn thu nhập phụ thành nhiều nguồn thu nhập phụ ( cộng lại là thành chính thì sao .

Làm sao để bát đầu triển khai kế hoạch?

Có 3 cách để bạn có thể biến kế hoạch trên giấy thành hiện thực :
  • Tìm hiểu trên Mạng ( Google, Youtube, Facebook, Khóa Học Online, Forum MMO, Affiliate, Blogger, Follow fanpage, facebooker những người mà có cái bạn cần. )
  • Luyện công, luyện các kỹ năng viết AIDA, tìm hiểu, nghiên cứu, SEO contents, Edit bài, Video, Design hình instagram, youtube, fanpage cover, Inbound Marketing…
  • Kết nối quan hệ với những người đi trước, offline với họ nhiều hơn thì họ sẽ thường share kèo offer thơm để tham gia. Hoặc làm với họ các dự án khác nhau, họ sẽ trang bị kiến thức thực chiến cho mình.
Sau khi có đầy đủ súng ống, kỹ năng, quan hệ và tư duy trong tay. Lúc này, ta hãy chọn lọc cho mình các offer ngon, người dùng mua nhiều, tỉ lệ chốt sale thành công cao, hoa hồng cao thì ta đầu tư vào làm. Yên tâm, hoa hồng càng cao, chốt đơn càng khó, vậy nên kỹ năng phải có thì mới có được nhiều tiền.
Chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của bản thân đến những người đi sau tiếp cận trên nền tảng mình có, xây dựng 1 cộng đồng nhỏ của riêng bạn và họ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu là tạo ra nhiều nguồn thu nhập.
Theo kinh nghiệm mình thấy, quá trình trên luôn được lặp lại cho mỗi dự án mới của bản thân. Và nó mất tầm 10 tháng – 15 tháng để đạt được mục tiêu là thành 1 nguồn thu nhập ổn định.
Một số dự án mình làm thì chỉ trong 2 tháng đã có tín hiệu rồi.

Nên đừng lo nhé, thay vì lo, hãy làm đi.

Với các bạn xem đây là công việc phụ, rãnh thì làm, ko thì thôi thì mình nghĩ tốt nhất bạn nên cứ đi link comments trên mọi nền tảng là được rồi. Tùy từng camp thời gian ngắn hay dài mà bạn nên đầu tư vào. Nếu muốn kiếm nhiều hơn thì nên đầu tư kiến thức cho bản thân ngay từ đầu.
Một điều nữa, affiliate đã giúp mình có thêm tư duy về quản lý tài chính ngay từ đầu. Vậy nên, hãy tính toán xem thời gian bạn bỏ ra và tiền bạn nhận về là bao nhiêu nhé !
Riêng mình, có dự án, mình lấy lợi nhuận thu về được từ thời gian mình bỏ ra để viết bài là khoảng $1000/bài ~ $10/phút. Tuyệt vời chứ hả.
Riêng AT, có camp thứ 3 mình làm tốn 10 tiếng thu về 20 mấy triệu ak.
Tính theo kiểu vầy thì mình sẽ biết được thực sự mình bỏ bao nhiêu thời gian ra để làm. Từ đó biết mình có đang làm biếng hay không và chấn chỉnh lại ngay. Vì mình rất dễ chủ quan, lười biếng liền hà. Bình thường đi làm cty cũng 8 tiếng nhưng mình làm liên tục. Còn khi mình tự làm ở nhà, rất dễ lâm vô cảnh làm biếng vậy nên tracking time theo kiểu này sẽ khiến bản thân nhận ra và chấn chỉnh ngay.

Phần 3 : Cách để theo đuổi Aff bền vững

Mình đã chia sẻ ở phần trước đó rồi, chỉ đơn giản là hãy xây dựng nền tảng truyền thông của riêng mình sau đó đi kết nối với những bên khác ( nhà quảng cáo, các marketer,..blogger ) phân phối các sản phẩm qua lại với nhau. Biến nền tảng của bạn ( fanpage,instagram, blog, youtube ) thành 1 cỗ máy kiếm tiền thay bạn kể cả lúc ngủ.
Đơn giản vậy thôi. Đơn giản hơn nữa là xây 1 blog. Vì blog là thứ của bạn, còn fanpage, instagram là thứ của người ta, nó có thể sập bất cứ khi nào. Nên hãy coi các nền tảng khác là vệ tinh, là mồi nhử về blog của bạn. Có như vậy mới bền vững được.
Đây là tất cả những gì mình chia sẻ về hành trình đến với affiliate của mình, mình cũng ko biết qua bài chia sẽ này có thể giúp ích gì được cho các bạn hay ko, nhưng mà mình cũng hy vọng là các bạn sẽ có góc nhìn mới hơn về mảng aff, có thêm hy vọng và động lực kiếm tiền trên mảng này, vì ai cũng bắt đầu từ con số 0 cả mà.
Tác giả: Minh Niệm – nhóm Tâm Sự Affiliate – MMO

Thảo luận với Thắng nào!