Lịch sử hơn 60 năm khách sạn Caravelle Sài Gòn

by tranthang
0 comment 154 views

Khách sạn Caravelle được xây năm 1957, khai trương vào dịp Noel năm 1959 và vẫn còn cho đến ngày nay. Ngay từ ban đầu, tầng trệt của khách sạn có văn phòng thương mại của hãng Air France (đến ngày nay vẫn còn sau 1 thời gian gián đoạn sau năm 1975).

caravelle60

Khách sạn Caravelle nằm ở vị trí rất đẹp, trên đường Tự Do nằm sát bên cạnh Opera House, khi đó đang được sử dụng làm trụ sở Quốc Hội

1972 6

Vị trí xây khách sạn này, trước đó vốn là quán Grand Cafe de la Terrasse, một trong những quán cà phê đầu tiên và nổi tiếng của Sài Gòn từ cuối thế kỷ XIX.

caravelle53

caravelle66

Khách sạn Caravelle được xây dựng với cổ phần của hãng Catinat Foncier, hãng hàng không Air France và Giáo hội Công giáo Việt Nam. Thời điểm xây khách sạn, hãng hàng không của Pháp là Air France vừa mua được một đoàn máy bay phản lực mang tên Caravelle của xưởng sản xuất Sud Aviation, nên đã đề nghị dùng tên “Caravelle” để gọi tòa nhà này.

1959 10
Khách sạn Caravelle đăng xây gần xong vào năm 1959

Khách sạn Caravelle lúc bấy giờ là tòa nhà hiện đại và cao nhất Sài Gòn, giá một đêm là $17, lầu thứ 8 có quán Jerome, có thang máy, máy lạnh, nước nóng, điện thoại. Vì lý do an ninh, cửa kính dùng loại kính chống đạn. Nằm ngay sát bên cạnh những công trình cổ mang phong cách Pháp là Opera House, Continental Palace, xa hơn một chút là Tòa Đô Chánh, Nhà Thờ, nên khách sạn Caravelle xuất hiện cuối thập niên 1950 trở nên nổi bật vì là tòa nhà hiện đại và cao nhất Sài Gòn thời điểm đó, với giá một đêm là $17, lầu thứ 8 có quán Jerome, có thang máy, máy lạnh, nước nóng, điện thoại. Vì lý do an ninh, cửa kính dùng loại kính chống đạn.

Xem thêm:  Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Vũ Thành An

caravelle44

caravelle27

Trong những năm thập niên 1960, Caravelle Hotel là nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán New Zealand, và văn phòng đại diện của các hãng thông tấn lớn của Mỹ là New York Times, NBC, ABC và CBS. Đó là thời gian mà khách sạn này được xem là trung tâm của báo chí nước ngoài, nơi nhóm họp của các ký giả kỳ cựu quốc tế, vì nó nằm ngay bên cạnh trụ sở Quốc Hội (thời kỳ 1967-1975 là Hạ Nghị Viện), là trung tâm chính trị của chính quyền miền Nam, đồng thời từ trên sân thượng của Caravelle có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cả thành phố Sài Gòn lúc bấy giờ.

caravelle21
Ký giả quốc tế trên sân thượng Caravelle

Ngay sau khi đi vào hoạt động, khách sạn Caravelle còn là địa điểm họp mặt của nhóm trí thức và chính khách thời Đệ Nhất Cộng hòa khi họ soạn thỉnh nguyện thư đòi Tổng thống Ngô Đình Diệm cải tổ chính trị để mở rộng nền dân chủ. Bản văn kiện đó được công bố rộng rãi năm 1960, tác động nhiều đến chính trường Miền Nam. Nhóm người đó sau được gọi chung là Nhóm Caravelle.

sg19904
Khách sạn Caravelle khoảng năm 1992, thời điểm mang tên là khách sạn Độc Lập

Công trình kiến trúc nguyên thủy của thập niên 1950 gồm cao ốc chín tầng (10 tầng kể cả sân thượng) và một tòa nhà kế bên năm tầng, chủ yếu là nhà phụ thuộc chứa các thiết bị máy móc cho cao ốc chính.

caravelle29
Phòng ăn của khách sạn Caravelle

Tầng trệt cao ốc chính có sảnh chờ của khách sạn và văn phòng thương mại của hãng Air France. Phía dưới là nhà hầm. Tầng hai đến tầng sáu là khách sạn, mỗi tầng 13 căn, tổng cộng là 43 căn. Tầng bảy là đại sứ quán của Úc. Tầng tám và chín là nhà hàng. Trên cùng là sân thượng (tầng 10).

Xem thêm:  Danh ca Sĩ Phú: Cuộc đời và sự nghiệp

caravelle41

Sau năm 1975, khách sạn Caravelle bị chính quyền quốc hữu hóa và đổi tên thành khách sạn Độc Lập, thuộc Tổng công tu du lịch Thành phố. Đến năm 1992, dưới một hợp đồng liên doanh với Chains International Hotels Management Singapore Pte. Ltd, khách sạn chuyển cho Chains-Caravelle và cái tên “Caravelle” được phục hồi. Ban quản lý mới đề nghị phá tòa nhà cũ, xây lại mới nhưng Giáo hội Công giáo Việt Nam – với tư cách là một cổ đông lớn – phản đối và xin chính quyền hoàn lại cơ sở này cho Giáo hội nếu phá hủy công trình cũ.

Cuối cùng các bên thỏa thuận xây một tòa nhà cao 24 tầng xây sát bên cạnh tòa nhà cũ năm 1959 vẫn giữ nguyên.

Mời các bạn xem lại hình ảnh khách sạn Caravalle trước 1975:

caravelle40
Khách sạn Caravelle bên trái hình, bên phải là Phòng thông tin Đô Thành, nhìn từ bên Continental Palace

caravelle37
Tầng trệt của Caravelle là văn phòng hãng hàng không Air France

caravelle24

caravelle48

caravelle18 caravelle17 caravelle16

caravelle10 caravelle9

caravelle6 caravelle4

caravelle68 caravelle67 caravelle65 caravelle63 caravelle61 caravelle62 caravelle59 caravelle58 caravelle57 caravelle56 caravelle55 caravelle54 caravelle52 caravelle51

caravelle3 caravelle2 caravelle1

caravelle43

caravelle36

caravelle7

caravelle35

caravelle26 caravelle25 caravelle12

caravelle32 caravelle31

Hình ảnh trên sân thượng Caravelle:

caravelle33

caravelle49

caravelle42

Những hình ảnh được chụp từ trên Caravelle nhìn ra xung quanh và nhìn xuống dưới đường Tự Do, phía công trường Lam Sơn, Quốc Hội/Hạ Nghị Viện, Eden, Continental…

caravelle5

caravelle47
Sở điện lực bên đường Hai Bà Trưng, nằm sau lưng Hạ Nghị Viện, nhìn từ Caravelle

caravelle45
Thương xá Eden và Continental Palace, phía xa là chóp nhọn Nhà Thờ

caravelle20

caravelle46
Từ Caravelle nhìn ra đại lộ Lê Lợi, bên phải hình là REX Hotel

caravelle30
Đại lộ Lê Lợi và REX Hotel về đêm, nhìn từ Caravelle

caravelle39
Công trường Lam Sơn nhìn từ Caravelle

caravelle28
Công trường Lam Sơn và đại lộ Lê Lợi

caravelle19
Công trường Lam Sơn và thương xá Eden

caravelle38
Một ký giả quốc tế trên tầng cao của Caravelle, bên dưới là phòng thông tin Đô Thành
caravelle13
Từ Caravelle nhìn qua đường Hai Bà Trưng, góc đường Thái Lập Thành (nay là Đông Du), nơi có tòa nhà BGI

caravelle11
Từ Caravelle nhìn xuống đường Tự Do, có thể thấy được Eden, Continental và Nhà Thờ

caravelle8

caravelle23

caravelle14

Nguồn: chuyenxua.vn

You may also like

Leave a Comment