Trang chủ Chuyện đời Sống thực tế hơn dựa trên chỉ số GDP bình quân đầu người

Sống thực tế hơn dựa trên chỉ số GDP bình quân đầu người

Tác giả: Trần Công Thắng
98 views

Hôm nay mạng nhà tôi yếu quá không làm việc được, bỗng nhiên tôi giật mình nhìn lại cuộc sống thực tế được nhiều hơn. Và một trong những vấn đề giúp tôi có cái nhìn thực tế một cách đáng kể chính là chỉ số GDP và cuộc sống của mỗi cá nhân.

Bài viết này là vài góc nhìn của tôi để thực tế hoá các giá trị cuộc sống mà tôi đang thấy rất nhiều người bị mơ hồ, thậm chí là ảo tưởng khi quá tin vào những nội dung mang tính lôi kéo lệch lạc, làm chúng ta xa rời thực tế.

Chỉ số GDP và ý nghĩa của nó

GDP là viết tắt của Gross Domestic Product hay Tổng sản phẩm trong nước.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) là giá trị sản phẩm vật chất và dịch vụ cuối cùng được tạo ra của nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều này có nghĩa trong GDP không tính các giá trị sản phẩm vật chất và dịch vụ đã sử dụng ở các khâu trung gian trong quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm. GDP biểu thị kết quả sản xuất do các đơn vị thường trú tạo ra trong lãnh thổ kinh tế của một quốc gia.

Nói một cách dễ hiểu: GDP bình quân theo đầu người thể hiện số lượng hàng hóa và dịch vụ được tạo ra trên mỗi người, cho biết về mức sống trung bình của công dân mỗi quốc gia.

Những ngày cuối năm và đầu năm, tôi thấy những nội dung thể hiện sự hoang mang trong cuộc sống, sự nghiệp xuất hiện tràn lan trên các kênh thông tin, mạng xã hội.
Ở đầu bên này, những chia sẻ thu nhập nghìn đô, trăm triệu làm xôn xao lòng người, kể cả tôi. Nó khiến tôi tự hỏi phải chăng mình đang quá kém cỏi so với các bạn ấy? Tôi phải làm sao để chạm vào thu nhập trong mơ?
Ở đầu bên kia, không ít anh chị em đồng trang lứa tôi hoặc lớn hơn vài tuổi bắt đầu vào khủng hoảng tuổi 3x. Họ phải chật vật với cơm áo gạo tiền, với gia đình nheo nhóc nhưng đồng lương vẫn không thấm thía với nhu cầu.
Chúng ta hãy cũng tham khảo một số dữ liệu từ Tổng Cục Thống Kê của chính phủ. Mặc dù đây không phải là con số thể hiện chính xác hoàn toàn, nhưng đó cũng là một cột mốc để mỗi chúng ta tự quán chiếu chính mình. Từ đó biết mình đang có vị thế ra sao để cố gắng hơn và sống thực tế hơn.
 • GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2023 khoảng 102 triệu/năm, tương đương 4280USD
 • GDP cao nhất 2023 là Bình Dương với 113 triệu/năm
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 107 triệu đồng/người/năm
 • Đồng Nai: 92 triệu đồng/người/năm
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: 88 triệu đồng/người/năm
 • Hà Nội: 87 triệu đồng/người/năm
Mức lương trung bình của một số tỉnh thành:
 • Lương trung bình tại TPHCM năm 2023 là 9.3 triệu/tháng
 • Lương trung bình tại Hà Nội năm 2023 là 9.9 triệu/tháng
 • Lương bình quân năm 2023 của Việt Nam là 7,1 triệu đồng/tháng
 • Thu nhập bình quân của lao động nam đạt 8,1 triệu đồng và nữ 6 triệu đồng.
Xem thêm:  Cầu Trường Tiền: Trăm năm nối liền 2 bờ sông Hương
Dựa vào các thống kê trên có thể thấy rằng thu nhập bình quân và nhu cầu chi tiêu trung bình của người Việt nói chung sẽ dao động từ 7-9 triệu/người/tháng.
Do đó nếu bạn độc thân thì làm khoảng 8-10tr/tháng là có mức sống trung bình. Nếu 2 vợ chồng son thì nhân đôi lên, có 1 con thì nhân 3 lên, có 2 con thì nhân 4 lên.
Giả sử 2 vợ chồng và 2 đứa con sống ở TPHCM thì mỗi tháng cần có 35-40tr để có cuộc sống trung bình khá, không quá eo hẹp.
Quay lại với các bạn đang hoang mang vì mình quá nghèo hoặc chúng bạn quá giàu. Mỗi chúng ta đều có câu chuyện của riêng mình, đừng chỉ dành thời gian so sánh hoặc tự ti.
Nếu bạn có thu nhập cao hơn mức GDP trung bình, hãy biết ơn và tiếp tục phát huy.
Nếu bạn có thu nhập ít hơn hoặc xấp xỉ mức GDP trung bình, hãy cố gắng nhiều hơn và nâng cấp bản thân thường xuyên.
Và hơn hết, đừng chạy theo những con số quá cách biệt. Nếu bạn đang có mức lương 8tr, hãy phấn đấu lên 10 – 12tr chứ đừng muốn một phát lên tiên 80tr.

Nguồn tham khảo:

 • https://cafef.vn/gdp-binh-quan-dau-nguoi-nam-2023-dat-4284-usd-viet-nam-phai-mat-bao-nhieu-nam-nua-de-dat-moc-5000-usd-18824010908591858.chn
 • https://vnexpress.net/ha-noi-muon-nang-thu-nhap-binh-quan-dau-nguoi-len-162-trieu-dong-4688990.html

Thảo luận với Thắng nào!