Trang chủ Chuyện đời Tư duy logic và cách rèn luyện hiệu quả

Tư duy logic và cách rèn luyện hiệu quả

Tác giả: Trần Công Thắng
212 views

Kỹ năng tư duy logic là một trong những yếu tố cần thiết để bạn sắp xếp lại công việc và cuộc sống của mình theo hướng thuận lợi. Đây là kỹ năng có tầm ảnh hưởng lớn trong quá trình giải quyết vấn đề, giúp bạn sống có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng.

Tư duy logic được rèn luyện trong suốt quá trình làm việc và học tập. Để hiểu rõ hơn về tư duy logic, bạn hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Trần Thắng nhé!

Khái niệm tư duy logic (Logical Thinking)

Logic hay còn được gọi là luận lý học, là khả năng tư duy thuộc phạm trù triết học, mang hàm ý miêu tả lập luận, suy nghĩ của con người, là quá trình tư duy không cảm xúc. Logic là khả năng phân tích các suy luận, đưa ra các quyết định hợp lý và tạo được niềm tin, thuyết phục các bên liên quan.

Tư duy là thuật ngữ dùng để chỉ những hoạt động tinh thần, là quá trình nhận thức để đưa ra những hành động đúng đắn về sự vật, sự việc và đưa ra cách ứng xử tích cực với các sự vật, sự việc đó.

Tư duy logic (Logical thinking) là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ dựa trên những dữ liệu và thông tin ban đầu. Từ đó đưa ra những lập luận, phân tích hợp lý, sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo đúng trình tự giải quyết để tìm ra nguyên nhân và phương án thực thi hoàn thiện nhất.

Khả năng tư duy logic tồn tại trong mọi hoạt động thường ngày của con người để thực hiện mục tiêu, hiện thực hóa các ý tưởng, tránh được những mâu thuẫn không cần thiết và quan trọng là đưa ra những chiến lược, kết luận hiệu quả mà không bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân. Tư duy logic nuôi dưỡng trí thông minh của mỗi con người.

Hình 1: Tư duy logic là quá trình vận động trí não

Tư duy logic là quá trình vận động trí não

Vai trò của tư duy logic

Trong bối cảnh kinh tế xã hội ngày nay, người có khả năng tư duy logic tốt sẽ là người nắm vững chìa khóa thành công trên mọi phương diện, mọi lĩnh vực. Tư duy logic đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, là kỹ năng được rèn luyện trong cả quá trình tích lũy kinh nghiệm sống.

Xem thêm:  Cà phê Biệt Động - Cơm tấm Đỗ Phủ Quận 1 TPHCM

Tư duy logic là phương tiện giúp bạn đưa ra những quyết định, lập luận có căn cứ, những ý tưởng sáng tạo mới và mục tiêu hoàn thành cụ thể.

Trong công việc và đời sống, bạn khó tránh khỏi những quyết định bị chi phối bởi yếu tối cảm xúc, dẫn đến những hành động sai lầm, gây mâu thuẫn với những người xung quanh. Kỹ năng tư duy logic sẽ giúp bạn nhìn nhận sự việc theo chiều hướng khách quan, hợp lý. Rèn luyện kỹ năng tư duy logic càng tốt, bạn sẽ có nhiều phương án, kế hoạch giải quyết có lợi cho bản thân và cả cho doanh nghiệp của bạn.

Trong học tập, tư duy logic là nền tảng cho mọi yếu tố, rèn luyện tư duy logic giúp não bộ phát triển toàn diện, tăng khả năng sáng tạo, tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả.. Khả năng tư duy logic được thể hiện rõ ràng nhất khi bạn tiếp thu, suy nghĩ, tìm ra nguyên nhân và giải đáp án cho các bài toán học, bài thuyết trình.

Hình 2: tư duy logic có vai trò quan trong trong học tập và công việc

Quá trình hình thành tư duy logic

Tư duy logic rèn luyện cho con người khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Trong mọi thời kỳ, não bộ không ngừng tiếp thu những thông tin xung quanh, tư duy logic cũng từ đó mà hình thành và được áp dụng vào thực tế thông qua những kế hoạch, đường hướng hoạt động.

Quá trình tạo nên tư duy logic thường được hình thành qua 3 bước:

  • Nắm bắt mọi thông tin liên quan đến vấn đề cần nghiên cứu. Nhận biết được bản chất cơ bản của vấn đề.
  • Suy nghĩ, đặt câu hỏi liên quan đến mọi khía cạnh của vấn đề. Đưa ra các ý tưởng mới liên quan đến vấn đề.
  • Đánh giá, phân tích sâu các ý tưởng theo trình tự logic và kết luận, lên phương án giải quyết vấn đề.

Hình 3: Nắm bắt mọi thông tin để giải quyết vấn đề

Các giai đoạn phát triển tư duy logic

Tư duy logic kích thích vận động não bộ giúp phát triển trí thông minh. Tư duy logic phát triển qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tăng khả năng ghi nhớ

Muốn phát triển tư duy logic tốt, cần tăng cường khả năng ghi nhớ. Khả năng ghi nhớ càng cao, người đó càng có nhiều thông tin để tư duy tốt.

Tư duy logic được phát triển khi bạn trau dồi thêm kiến thức. Hãy áp dụng các chế độ dinh dưỡng tốt cho não bộ, ghi chép xâu chuỗi lại các sự vật, sự việc diễn ra trong đời sống hàng ngày, đọc thêm sách, sử dụng các phương pháp rèn luyện trí não để tăng khả năng ghi nhớ của bản thân.

Xem thêm:  Phong trào Du ca Việt Nam: lịch sử và dấu ấn

Giai đoạn 2: Giai đoạn tìm hiểu

Tư duy logic được hình thành và  phát triển từ lúc con người được sinh ra. Việc ghi nhớ thông tin bằng khả năng đọc hiểu tốt là nền tảng để tiếp thu kiến thức. Giai đoạn này yêu cầu bạn phải tìm hiểu tất cả những điều mới mẻ ở mọi lĩnh vực mà bạn yêu thích, tham gia nhiều bộ môn khác nhau, nâng cao sự hiểu biết về mọi vấn đề, chọn lọc thông tin để tăng khả năng tư duy.

Giai đoạn 3: Giai đoạn ứng dụng

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc họp trong doanh nghiệp, bạn cần ứng dụng tư duy logic vào thực tế bằng cách đưa ra các ý tưởng, kế hoạch, chiến lược kinh doanh. Tư duy thông minh sẽ đem đến cho bạn những lợi ích lớn lao trong cuộc sống.

Giai đoạn 4: Phân tích – đánh giá

Đừng ngại đặt câu hỏi khi bạn chưa hiểu rõ vấn đề. Từ những góc nhìn khách quan, tích lũy thông tin trong trải nghiệm thực tế, bạn phân tích, đánh giá vấn đề theo hướng đúng đắn nhất. Tiếp thu ý kiến của mọi người xung quanh, học cách lắng nghe để tăng khả năng tiếp cận thông tin, hình thành phản xạ tư duy logic nhạy bén.

Hình 4: bày tỏ quan điểm, đưa ra ý tưởng mới nhờ tư duy logic

Bày tỏ quan điểm, đưa ra ý tưởng mới nhờ tư duy logic

Giai đoạn 5: Sáng tạo

Trong giai đoạn sáng tạo, não bộ được phát huy tư duy đến mức tối đa. Khi bạn tìm được niềm đam mê và thỏa sức sáng tạo, lên ý tưởng mới cho niềm đam mê đó, bạn sẽ dốc toàn lực để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đây là kỹ năng tư duy logic bậc cao, thể hiện suy nghĩ và hướng đi riêng của mỗi người để đi đến thành công.

Phương pháp rèn luyện và cải thiện tư duy logic

Phương pháp rèn luyện tư duy logic

Rèn luyện tư duy logic rất cần thiết trong việc phát triển kỹ năng cá nhân và sự nghiệp của bạn. Dưới đây là một số phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả:

Rèn luyện qua ngôn ngữ:

Học một ngôn ngữ mới giúp não bộ tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ. Tư duy logic qua ngôn ngữ đòi hỏi sự tập trung cao độ, trí nhớ tốt, giúp bạn phân tích và truyền đạt vấn đề chính xác, đơn giản, dễ hiểu và có sự liên kết với nhau. Rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất là việc trau dồi kiến thức thông qua quá trình học tập bền vững và lâu dài.

Xem thêm:  Sài Gòn xưa tuyệt đẹp cùng nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu

Rèn luyện tư duy logic bằng cách đọc sách báo:

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, tập thói quen đọc sách, báo mỗi ngày giúp bạn có thêm lượng thông tin khổng lồ. Khi đọc sách, báo, cố gắng đọc chậm và tập trung hiểu rõ vấn đề. Từ đó nhìn nhận mọi việc dưới góc độ khách quan hơn và giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Rèn luyện tư duy logic qua khả năng sáng tạo hội họa, chơi nhạc cụ:

Tham gia các hoạt động hội họa, học chơi một loại nhạc cụ kích thích não bộ phát triển tư duy sáng tạo một cách tự nhiên, giúp bạn thư giãn, giải tỏa áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng, dễ dàng kiểm soát được tâm trạng của bản thân. Tư duy logic qua sáng tạo hội họa, âm nhạc còn giúp bạn hoạt động tốt hơn trong công việc, tập trung xử lý vấn đề nhánh chóng và linh hoạt.

Hình 5: Kích thích não bộ phát triển tư duy logic

Tranh luận, phản biện, tích cực đặt câu hỏi

Phương pháp này đem đến nhiều lợi ích khi bạn muốn thuyết phục mọi người tin tưởng, ủng hộ ý kiến của mình thông qua những lập luận chặt chẽ, bằng chứng cụ thể.

Việc xem xét vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác nhau, lắng nghe những quan điểm khác nhau từ nhiều phía, đặt ra những câu hỏi phản biện giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện. Từ đó xâu chuỗi các thông tin, phân tích rồi đưa ra kết luận cụ thể. Nhờ đó, bạn sẽ rèn luyện được khả năng tư duy logic kết hợp phản xạ nhanh.

Mở rộng mối quan hệ xã hội thông qua giao tiếp

Đầu tư xây dựng các mối quan hệ xã hội để nâng cao khả năng giao tiếp và là phương pháp hữu hiệu mở rộng tầm nhìn của bản thân, mang lại cho bạn nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc.

Khi giao tiếp, bạn tiếp cận được nhiều quan điểm thú vị của mọi người, xử lý vấn đề theo cách nhìn mới, đưa ra nhiều luận cứ khác biệt và ý tưởng sáng tạo, thúc đẩy kỹ năng tư duy logic phát triển.

Trải nghiệm thực tế

Rèn luyện tư duy logic bằng cách tự mình trải nghiệm những hoạt động thực tế mang lại hiệu quả nhanh chóng và dễ tiếp thu nhất. Khi bạn thực hành, vốn kiến thức xã hội thực tế sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học hữu ích, đồng thời cũng là phương pháp hoàn thiện các kỹ năng sống và  tư duy hiệu quả.

Hình 7: Tham gia trải nghiệm thực tế

Cách cải thiện tư duy logic

Có rất nhiều cách cải thiện tư duy logic, bạn có thể học hỏi và trau dồi bằng cách luyện tập qua các cách dưới đây:

  • Quan sát, ghi nhớ mọi thông tin liên quan đến vấn đề.
  • Tập trung giải quyết, xử lý dữ liệu của vấn đề một cách nghiêm túc.
  • Suy đoán kết quả tương lai tác động cho quyết định của mình, bạn dễ dàng nhìn ra luận cứ đúng và sai của vấn đề.
  • Không nhìn sự việc theo qua điểm chủ quan, học cách lắng nghe, tiếp nhận những quan điểm khác nhau xoay quanh vấn đề.
  • Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn người khác cùng tham gia thảo luận.
  • Nghiên cứu một chủ đề yêu thích để kích thích khả năng ghi nhớ và sáng tạo của bản thân.

Hình 8: Lựa chọn phương pháp tư duy logic phù hợp với bản thân

Lời kết

Tư duy logic giúp bạn nâng cao tri thức, phát triển toàn diện bản thân, giải quyết và xử lý vấn đề nhanh chóng, hợp lý. Khi có tư duy logic, bạn dễ dàng sắp xếp, hoạch định lại các mục tiêu đã đề ra và góp phần tạo được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Thảo luận với Thắng nào!