Trang chủ Chuyện nghề Viết chữa lành, viết thiền: Khoá học viết chữa lành

Viết chữa lành, viết thiền: Khoá học viết chữa lành

Tác giả: Trần Công Thắng
419 views

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều trải qua những thời điểm khó khăn và cố gắng để tìm về trạng thái cân bằng.  Với một số người, để trở lại cuộc sống bình thường, vui vẻ có thể tìm đến các bác sĩ tâm lý học hoặc đi đến vùng đất mới, khám phá, du lịch. Nhưng cũng có những người tìm đến liệu pháp viết chữa lành. Vậy viết chữa lành là gì, có khiến cho tâm trạng chúng ta thực sự tốt hơn hay không?

Liệu pháp viết chữa lành là gì?

Để chữa lành tâm hồn đang tổn thương, khó khăn nhiều người đã chọn kết hợp nghệ thuật như vẽ tranh, làm gốm, tô màu… Vậy những người không có khiếu sáng tạo nghệ thuật, làm sao để họ thoát ra được lối mòn mà chính họ đang vướng phải?  Trong đó liệu pháp đọc chữa lành và viết chữa lành được biết đến nhiều hơn cả. Thông qua đó, bạn sẽ tìm về được sự thảnh thơi, nhẹ nhàng ở những cuốn sách, hay chính câu chuyện bạn viết ra.

Vậy viết chữa lành là gì? Viết chữa lành là  liệu pháp ghi chép cảm xúc áp dụng suy nghĩ, dùng hành vi viết, ngôn từ như cách để trị liệu cho tâm hồn. Liệu pháp này khuyến khích bạn thể hiện và viết ra những cảm xúc bên trong để hàn gắn tổn thương và xử lý các vấn đề khác.

Viết chữa lành được nhiều người tìm đến bởi mức chi phí thấp, hơn hết là bất cứ ai cũng có thể tiếp cận. Liệu pháp này có thể thực hiện theo dạng đơn lẻ hoặc có sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc một nhóm thông qua sự thảo luận.  Dù ở bất cứ hình thức nào, liệu pháp viết chữa lành đều đề cao sự sáng tạo cá nhân, cảm xúc của mỗi người.

Viết chữa lành ghi chép cảm xúc và suy nghĩ của chính chúng ta

Viết chữa lành ghi chép cảm xúc và suy nghĩ của chính chúng ta

Sự khác nhau của viết chữa lành và viết thông thường?

Tuy viết chữa lành nghe có vẻ đơn giản nhưng ý nghĩa mà liệu pháp này mang đến còn nhiều hơn thế. Liệu pháp này khác hoàn toàn so với dạng  viết ghi chép hay nhật ký ở những điểm sau đây:

  • Viết nhật ký hoặc ghi chép cá nhân là hình thức viết tự do mà người viết ghi lại bất cứ những gì mà mình nghĩ ra trong khi viết chữa lành có tính định hướng cá nhân, dựa trên động lực thôi thúc bản thân.
  • Nhật ký hay ghi chép cá nhân thường mô tả sự kiện đã xảy ra, viết chữa lành tập trung nhiều hơn vào suy nghĩ, tương tác và phân tích sự kiện, cảm xúc của người viết.
Viết chữa lành có tính định hướng cá nhân cao

Viết chữa lành có tính định hướng cá nhân cao

Tác dụng của viết chữa lành là gì?

Việc duy trì viết chữa lành mang đến rất nhiều lợi ích đối với chúng ta, cụ thể:

Xem thêm:  Bí kíp cho Freelancer vừa giữ quyền lợi vừa tròn trách nhiệm

Với sức khỏe

Viết chữa lành giúp cho người viết cải thiện về trí nhớ rất nhiều, do phải tái tạo lại những khoảnh khắc và cảm xúc mà mình đã trải qua trong ngày.  Hơn nữa, những cảm xúc được ghi lại cũng giúp cho đầu óc thư thái hơn giúp nâng cao sự tập trung của bạn. Liệu pháp này đã chứng minh hiệu quả với những người gặp lo âu, trầm cảm, căng thẳng sau chấn thương,  bệnh mãn tính, rối loạn ăn uống,…

Tác dụng chữa lành

Với những cá nhân đã phải trải qua sự kiện đau buồn hoặc căng thẳng kéo dài, liệu pháp này mang đến tác dụng chữa lành đáng kể. Theo một nghiên cứu, những người tham gia có trải nghiệm đau thương, viết chữa lành đã cho thấy kết quả tích cực cho 4 tháng sau.

Viết chữa lành giúp cho tâm hồn thảnh thơi và thoải mái hơn

Viết chữa lành giúp cho tâm hồn thảnh thơi và thoải mái hơn

Những phương pháp viết chữa lành hiệu quả

Khi bạn đã hiểu viết chữa lành là gì, bạn hãy tìm hiểu về những phương pháp viết chữa lành giúp thả lỏng tâm hồn.  Đối với những người cần trị liệu bệnh, bạn có thể làm việc với một chuyên gia sức khỏe tâm thần để nhận được hướng dẫn cách ghi chép phù hợp cho điều trị tâm lý. Nếu như bạn có kế hoạch tự chữa lành cho bản thân, có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Viết tự do

Đây là phương pháp đơn giản nhất, tất cả những gì mà bạn cần đó là viết ra những gì mà bản thân suy nghĩ. Những điều mà bản thân đang quan tâm là gì, bạn đang cảm thấy như thế nào hay đơn giản là ngửi thấy mùi gì, nhìn thấy điều gì… Cách viết này đưa chúng ta trở về với hiện tại, giúp cho bạn có thể cảm nhận được những thứ bên ngoài và cảm nhận bản thân trong chính lúc này.

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Trở Thành SEO Expert Thu Nhập 1000$

Viết biểu cảm

Viết chữa lành là gì, phương pháp viết như thế nào? Bạn có thể dùng cách viết biểu cảm, rất phù hợp cho những người sang chấn tâm lý hay thường xuyên có cảm giác tiêu cực. Hãy bắt đầu với những suy nghĩ, cũng như những cảm xúc mà bạn đã trải qua. Khi bạn tìm hiểu rõ được những tổn thương này sẽ biết cuộc sống của bạn ảnh hưởng như thế nào dưới các tác động đó. Với những người có vấn đề về tâm lý có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia trị liệu giúp giải phóng những suy nghĩ tiêu cực.

Viết biểu cảm chỉ nên viết lúc bản thân thấy lo âu

Viết biểu cảm chỉ nên viết lúc bản thân thấy lo âu

Viết phản tư

Viết phản tư là dạng viết về cả những suy nghĩ tích cực và tiêu cực trong một sự kiện, bất cứ vấn đề gì hay một vấn đề nào đó, từ đó có thể rút ra bài học cho mình. Phương pháp này giúp cho bạn phản ứng nhanh nhạy hơn với những vấn đề đang xảy ra xung quanh bạn. Từ đó bản thân bạn sẽ phát triển các mặt cá nhân và tự nhận thức chính mình.

Nhật ký biết ơn

Viết chữa lành là gì, làm sao để giải phóng năng lượng tiêu cực từ viết chữa lành? Bạn hãy ghi lại những điều mà mình cảm thấy biết ơn, đó có thể là món quà của ai đó, sự giúp đỡ nho nhỏ từ những bữa ăn hàng ngày, một ngày bình an… Nhờ vậy, những stress, những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng sẽ giảm đi, bạn sẽ ngủ ngon hơn.

Nhật ký biết ơn giúp chúng ta cảm thấy yêu cuộc sống hơn

Nhật ký biết ơn giúp chúng ta cảm thấy yêu cuộc sống hơn

Viết thư

Một phương pháp viết chữa lành không chỉ cho riêng bản thân bạn mà còn với những người khác đó là viết thư. Bạn có thể viết thư để cảm ơn hay xin lỗi những người mà mình đã lỡ làm tổn thương họ. Hoặc chính bạn cũng có thể viết thư cho mình và gửi nó đến tương lai. Hãy viết ra bất cứ những gì mà mình muốn gửi gắm, từ tương lai khi nhận được lá thư trong quá khứ sẽ khiến bạn nhìn nhận lại những gì của mình trước đây.

Xem thêm:  1001 cách tìm ý tưởng cho content

Những điều cần lưu ý khi viết chữa lành

Lưu ý khi viết chữa lành là gì? Bạn cần lưu ý những điều sau để giúp cho liệu pháp này hiệu quả hơn:

Đừng bận tâm bất cứ điều gì

Khi viết, bạn nên tập trung thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình lên những trang giấy, đừng để những thứ xung quanh ngắt quãng bạn. Hơn nữa, cũng đừng bận tâm đến câu cú, chính tả, ngữ pháp mà hãy viết ra bất cứ điều gì xẹt qua tâm trí bạn. Bởi chỉ có mình bạn đọc nó nên bạn có thể đốt chúng đi nếu muốn để giải phóng tâm trạng.

Thời gian viết

Thời gian viết phù hợp cho bạn là trong khoảng từ 15 cho đến 20 phút. Tuỳ theo phương pháp như viết biểu cảm không nhất thiết viết vào mỗi ngày, còn dạng viết biết ơn và nhật ký có thể áp dụng lâu dài.

Thời gian viết chữa lành là từ 15 đến 20 phút

Thời gian viết chữa lành là từ 15 đến 20 phút

Thực hành thường xuyên

Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời và nó có thể tái diễn và kéo dài, nên người ta thường tìm đến những loại thuốc khác. Và viết chữa lành cũng vậy, bạn nên thực hành thường xuyên để giúp duy trì cảm giác thư thái, dễ chịu. Theo các chuyên gia tâm lý, bạn nên thực hành thường xuyên chắc chắn tinh thần của bạn sẽ suy nghĩ tích cực hơn.

Như vậy, qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu về viết chữa lành là gì? Hãy viết ra những gì mà bạn nghĩ, tin tưởng vào những con chữ bởi chính chúng là những người lắng nghe đáng tin cậy. Những gì mà bạn viết ra sẽ là “tấm gương” phản chiếu chân thực, giúp bạn hiểu và yêu bản thân nhiều hơn.

Thảo luận với Thắng nào!