Trang chủ Chuyện nghề [Con đường MMO của tôi] – Phần 2: Tháng ngày lầm lũi!

[Con đường MMO của tôi] – Phần 2: Tháng ngày lầm lũi!

366 views

Sau khi chia sẻ về những ngày đầu bị lùa vào đàn gà con MMO và những cảm xúc muôn màu mà một newbie như mình gặp phải thì có khá nhiều anh chị em chờ đợi phần 2. OK nó ngay đây! Đó là câu chuyện về những tháng ngày lầm lũi của một thanh niên vừa đẹp trai vừa liều lĩnh!

Ngã rẽ và những quyết định

Vừa vượt qua những sóng gió dư luận và sấp mặt vì những đợt lùa gà tinh tế; mình bắt đầu nhìn thấy những ngã rẽ trên con đường MMO của mình. Thế giới không có gì là miễn phí cả, khi mình muốn đạt được những điều ít người có thì mình đã chuẩn bị tư thế đánh đổi những thứ ít ai làm.

Trước mắt mình hiện ra những ngã ba, ngã tư, ngã bảy nhộn nhịp những bóng dáng thành công. Mình ngưỡng mộ tất cả nhưng chỉ được chọn cho mình 1 con đường. Đầu tháng 10/2017, mình quyết định nghỉ tất cả các cách kiếm tiền online đang theo đuổi và bắt đầu chuyển sang cung cấp dịch vụ cho các anh chị em làm MMO hoặc những doanh nghiệp SMEs đang khát nội dung SEO chất lượng.

KHỞI ĐẦU LÀ WEBSITE VIETBAIXUYENVIET.COM!

Khoan đã! Nếu bạn chưa đọc phần 1 của con đường MMO thì hãy đọc trước đi. Rồi quay lại đọc phần 2 sẽ thấy thú zị hơn nhé!

Có lẽ đây là một trong những quyết định lớn nhất trong cuộc đời mình, là tiền đề cho quá trình chuyển hóa từ một chàng kỹ sư địa chất sang một chàng quản lý team Content SEO tốt nhất xóm hiện nay.

Thuyền đã căng buồm, gió đã nổi lên, chúng ta ra khơi thôi nào….

Những tháng ngày lầm lũi – 700 đêm cắt xén giấc ngủ

Mình bắt đầu làm chủ website với vạch xuất phát như sau:

 • Kỹ năng lập trình: Zero
 • Kỹ năng SEO: Zero
 • Kiến thức Digital Marketing: 0.001
 • Kiến thức Content SEO: 0.01

Và những hậu quả của sự liều lĩnh này đã phải trả giá ngay lập tức:

 • Nghịch ngu làm website trắng trang, lỗi kết nối, hư theme liên tục
 • Không biết làm sao cho dịch vụ lên tốp
 • Chẳng ai biết về mình và mình cũng chẳng dám nói mình là ai

Có lẽ khi chúng ta tự biết mình ngu, thì cách tốt nhất là ngậm mồm lại và lầm lũi đi tìm kiến thức cho riêng mình. Tui đã làm vậy, liên tục và đều đặn mỗi ngày lang thang trên khắp các website uy tín về Digital Marketing, SEO, Content Marketing như Backlinko, SearchEngineLand, Brands Vietnam, GTVSEO, Youtube, VietMoz……

Mình đọc tất cả bài viết, xem tất cả Video có liên quan đến thứ mình quan tâm. Nhiều nhất trong số đó là các kiến thức về Content Marketing, Content SEO, Technical SEO, Onpage SEO, Offpage SEO. Vì dù sao mình cũng là tay ngang, phải tranh thủ luyện công để có thể chiến sòng phẳng với các anh chị em chuyên ngành chứ, ahihi!

Suốt 700 ngày qua, chưa có buổi tối nào mình đi ngủ trước 1h sáng cả, vì sau 12h đêm mới có thời gian để xem cờ-nhíp hoặc đọc tài liệu về tất cả mọi thứ trong đại dương Marketing này. Có thể mình bảo thủ cũng có thể mình hơi tiêu cực, nhưng mỗi khi nghe ai nói đang lên kế hoạch làm việc 4h/ngày và ngủ đủ 8h/ngày mà vẫn thành công thì thôi, đéo tin!

 • Sau 4 tháng, mình tự biết cách chỉnh sửa website theo ý muốn
 • Sau 6 tháng, từ khóa bắt đầu lên trang 1
 • Sau 1 năm, đã có vài anh chị nhớ đến tên mình

Mình nhớ đã từng xem 1 tấm ảnh nội dung như sau “0.992 = 0.03  và 1.012 = 37.8″. Chỉ đơn giản vậy thôi! Mỗi ngày tui thức thêm 1-2 tiếng, sau 1 năm tui có 1 đống thời gian xịn và những kết quả thú zị.

Nhưng bạn cũng nên biết rằng, 700 ngày này đã làm cho mình mất đi một số thứ. Vì mọi thứ đều có sự đánh đổi mà, mình cũng chưa biết rằng đây là đúng hay sai nhưng đến lúc này mình vẫn thấy nó xứng đáng.

 • Mất bớt bạn bè vì thằng ml này rủ nhậu 3 bữa đi có 1 bữa, làm éo gì mấy tháng không thấy mặt, thằng đó nó điên rồi, nó xa rời anh em bạn bè rồi
 • Sút mất vài kí
 • Mắt mỏi một xíu
 • Thể lực giảm sút vì ít đi banh bóng thể thao hơn

Mình cày bừa như vậy là vì lí do bên dưới nè!

Mình chả chạy theo đam mê hay tiền bạc, mình theo đuổi sự ưu tú

Có thể đến lúc này, bạn đã thấy đâu đó bóng dáng chính mình trong của chuyện trên. Nhưng khoan hãy hỏi, khoan hãy lăn tăn. Hãy xem tiếp những bất ngờ phía dưới đây!

Tháng 4/2018, mình xin nghỉ việc tại công ty Asia Georesearch Agency (AGA) chi nhánh Việt Nam. Mình đã làm việc đúng ngành nghề mình học tại đây được hơn 2 năm. Những tháng ngày bôn tẩu Bắc Nam theo công trình, những buổi chia sẻ cách làm việc với anh chị em và sếp trong công ty đã cho mình thật nhiều kiến thức để quản trị cho chính mình về sau này. Vì vậy nhân đây mình cũng xin gửi lời cảm ơn đến Mr. Akira Wada, anh Mai Đắc Thăng và tất cả anh chị em đã bao che, bảo bọc, dạy bảo em trong thời gian đó.

Khi nghỉ việc, mình dồn toàn thời gian vào website Vietbaixuyenviet.com này. Ban đầu chỉ đơn thuần là nhận dự án về và tự cày kiếm tiền. Rồi dần dần tìm thêm CTV hỗ trợ. Đến nay cũng được vài chục mỹ nhân xinh xắn và viết lách kha khá nhé.

Cho dù đang làm gì thì mình cũng theo đuổi sự ưu tú (trừ mấy năm đại học làm biếng vcl nha hihi). Khi mở dịch vụ Content SEO cũng vậy!

 • Mình tự đặt ra những giới hạn để làm khó chính mình và thậm chí là làm khó các bạn CTV. Vì vậy trong 2 năm đã chia tay hơn 200 CTV và chỉ còn tầm 30 bạn đang làm việc cùng. Nhưng mình biết rằng và cũng tự tin rằng đây là đội ngũ CTV mà bất kỳ dịch vụ Content SEO và công ty nào cũng thèm muốn. Vừa xinh vừa giỏi, chịu sao nổi!
 • Mình không dùng tiền để quảng cáo về dịch vụ hoặc đánh bóng tên tuổi. Tiền đó sẽ để thưởng cho CTV và mua các khóa học để cùng nhau phát triển. Vì vậy sau 2 năm, website của mình chi tiêu 0 đồng cho Ads nhé!
 • Bạn nào ứng tuyển mà nói “em đam mê viết lách” thì mình lại càng khắt khe. Kết quả là 95% số đó từ bỏ đam mê sau vòng 1. Và 5% sót lại chính là sự ưu tú thực tế

Và những tháng ngày lầm lũi ấy đã cho mình một đúc kết có vẻ thú vị “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn.”.

Nhưng có lúc mình nhận ra, viết lách chỉ là công cụ để hiện thực hóa những đam mê xa vời của mình. Nếu chỉ viết, viết thì sẽ có lúc tay mỏi phím mòn… rồi sẽ thế nào?

Vậy là mình theo đuổi con đường ấy theo một cách khác, khó khăn hơn, nhưng mình tin sẽ rực rỡ hơn!

Không chỉ là 1 thương hiệu, mình muốn xây 1 đế chế

Sau 2 năm gầy dựng và tích lũy, mình muốn vươn lên 1 tầm cao mới với những trải nghiệm mới hoàn toàn. Đó là lí do mình xây dựng thêm website Xuyên Việt Media sẽ được ra mắt trong tháng 10/2019 này! Tại đây, mọi dịch vụ sẽ được đóng gói khép kín và thực hiện theo chuẩn mực riêng của hội Ma Ngoáy. Quý khách hàng chẳng cần làm gì, chỉ cần trả tiền thôi ahihi.

Đã lỡ mơ rồi nên mình mơ lớn lắm các bạn! Một đế chế MMO sẽ được xây dựng để một cộng đồng cùng nhau kiếm tiền và cùng nhau theo đuổi những hoài bão đang hoang tàn dần trong cuộc đua cơm áo gạo tiền.

Có thể ngay lúc này, đế chế ấy vẫn còn lơ lửng trên 9 tầng mây. Nhưng mình sẽ tiếp tục lầm lũi thêm 700 ngày nữa. Nếu bạn cũng đang ấp ủ những giấc mơ cuồng ngạo, hãy mạnh dạn comment để chia sẻ cùng Viết Bài Xuyên Việt nhé!

XEM LẠI: Con đường MMO phần 1: Sự khởi đầu đơn độc

Thảo luận với Thắng nào!